VHO - Ngày 21.4, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đã tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, trao giải Hội thi Đại sứ Văn hóa đọc, hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I - Năm 2022.

Sinh viên đọc sách và trải nghiệm không gian trưng bày sách tại Thư viện Trường ĐH Văn hóa TP.HCM

Theo PGS.TS Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, hưởng ứng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam, trong những ngày qua, nhiều cơ quan, đơn vị ở hầu hết các địa phương trong cả nước đã tổ chức Ngày hội Sách và Văn hoá đọc năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, hơn lúc nào hết từ trước đến nay, văn hóa đọc được truyền thông, quảng bá rộng rãi, khơi dậy phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân. 

“Trường ĐH Văn hóa TP.HCM là một cơ sở đào tạo không nằm ngoài phạm vi phải có trách nhiệm thực hiện Phát triển Văn hóa đọc. Với lợi thế là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực làm công tác thư viện cho đất nước, chúng tôi càng nhận thức và thực hiện chủ trương này của Nhà nước có tính trách nhiệm và tiên phong. Ba năm gần đây, mặc dù dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhưng năm nào Nhà trường cũng tổ chức Ngày hội sách và thường xuyên tuyên truyền vai trò của sách, vận động viên chức - người lao động và sinh viên – học viên đọc sách. Đọc sách không những để tận hưởng những nội dung trong sách mà còn góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong Nhà trường, tạo lập lại và phát triển thói quen đọc sách, lan tỏa và phát triển Văn hóa đọc trong Nhà trường”, Hiệu trưởng Nguyễn Thế Dũng chia sẻ.

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I - Năm 2022, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đã có chuỗi các hoạt động như: Trưng bày, triển lãm tài liệu, sách báo; phát động phong trào tặng sách và điểm nhấn là tổ chức Lễ trao giải Hội thi Đại sứ Văn hóa đọc.

ThS Nguyễn Hải Gian, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Thư viện Trường ĐH Văn hóa TP.HCM cho biết, Hội thi “Đại sứ Văn hóa đọc cấp trường - Năm 2021” chính thức được phát động và nhận bài dự thi từ ngày 15.3.2021 và dự kiến vòng chung kết xếp hạng diễn ra vào ngày 30.5.2021. Sau thời gian phát động, Hội thi đã thu hút được nhiều thí sinh tham gia, trải qua vòng sơ loại, Ban tổ chức (BTC) đã chọn ra 10 thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất vào thi vòng chung kết xếp hạng dưới hình thức sân khấu hóa vào ngày 30.5.2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp trên địa bàn TP.HCM ngay tại thời điểm diễn ra ngày thi chung kết, nên BTC quyết định vòng thi chung kết xếp hạng chuyển sang thi gián tiếp dưới hình thức sân khấu hóa, thí sinh ghi lại hình ảnh, clip dự thi gửi về BTC chấm điểm. 

Hiệu trưởng Nguyễn Thế Dũng trao giải Nhất, Nhì cho thí sinh Hội thi Đại sứ Văn hóa đọc

Đánh giá chất lượng Hội thi, Ban giám khảo cho biết, các tác phẩm dự thi phong phú, đề cập đến nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực của cuộc sống được phản ánh trong các trang sách. Từ những câu chuyện về văn hóa ứng xử, những kỹ năng sống, những kinh nghiệm đọc sách sao cho hiệu quả, những câu chuyện từ tấm gương vượt khó đến những công trình nghiên cứu về văn hóa Việt Nam… đã được các thí sinh đề cập. Phần lớn những câu chuyện được kể mộc mạc, chân tình, văn phong giản dị nhưng chạm đến trái tim của người nghe. Nhiều câu chuyện đã thực sự cảm động, điều đó chứng tỏ các thí sinh không chỉ đi mà chính những câu chuyện đó đã làm thay đổi nhận thức, có những tác động nhất định đến tâm tư tình cảm của chính người kể chuyện. Hội thi đã cho thấy tâm huyết của các thí sinh với việc đọc sách và vận động mọi người cùng đọc sách. 

Kết quả, BTC đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Tuấn Kiệt, sinh viên Khoa Quản lý Văn hóa - Nghệ thuật, với bài dự thi Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam (tác giả Nguyễn Hạnh). Cùng với đó, Hội thi đã trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. Các thí sinh được chọn làm Đại sứ Văn hóa đọc sẽ đồng hành cùng Nhà trường trong các hoạt động nhằm lan tỏa giá trị của sách và văn hóa đọc đến cộng đồng trong thời gian tới.

THÙY TRANG

Nguồn: http://baovanhoa.vn/

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases