Trong các hoạt động của Đoàn-Hội Sinh viên Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh, tình nguyện là hoạt động thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo nhất. Đây cũng là điểm nhấn trong việc giáo dục và rèn luyện sinh viên của công tác đoàn-hội. Những chương trình tình nguyện tại chỗ được duy trì và phát huy như: Xây dựng trường lớp xanh-sạch-đẹp, giảng đường văn hóa, Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh... Đặc biệt, Đoàn trường và Hội Sinh viên đã triển khai các chuỗi chiến dịch lớn như: Mùa hè xanh, hiến máu nhân đạo, Xuân tình nguyện, Trung thu yêu thương, phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân nghèo,  quyên góp xây 2 công trình nhà văn hóa xã trị giá 200 triệu đồng... Những hoạt động đều được tổ chức thường xuyên, định kỳ từng năm.

Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh tặng quà học sinh nghèo huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông.

 “Động lực để các bạn sinh viên hăng hái đi tình nguyện xuất phát từ trái tim. Các bạn thấy rằng tuổi trẻ cần phải có những đóng góp có ích cho xã hội. Chính vì tinh thần đó nên các bạn đã thực hiện thành công rất nhiều chương trình hoạt động xã hội”-Cô Nguyễn Hồng Sinh, Trưởng phòng Công tác sinh viên nhà trường chia sẻ. Để đáp ứng nhu cầu hoạt độngtình nguyện của sinh viên, các CLB như Đội công tác xã hội, Sống đẹp… lần lượt ra đời. Những CLB này hoạt động rất sôi nổi, hoàn thành nhiều chiến dịch tình nguyện lớn. Mới đây, Đội công tác xã hội của trường đã mang hàng nghìn phần quà và tập sách tặng các em thiếu nhi tại xã Đăk R’Tinh, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông; tham gia sơn, sửa trường học, tặng khu vui chơi cho thiếu nhi địa phương. Chương trình thu hút hơn 100 sinh viên tham gia với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Viện Bảo trợ trẻ em mồ côi Thiên Thần quận 9 là địa điểm được CLB Sống đẹp của nhà trường chăm sóc thường xuyên. CLB đã huy động nhiều mạnh thường quân mua tặng các em sữa, bánh kẹo, áo quần... Tuy chỉ mới thành lập năm 2016, song những chương trình hoạt động sôi nổi đã khiến phong trào sống đẹp lan tỏa sâu rộng trong sinh viên.

Một năm ở Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh có tới 4 đợt hiến máu. Ngoài ra, các sinh viên còn tham gia hiến máu thêm tại các địa phương nếu cần hỗ trợ.

“Khi tham gia tình nguyện tôi học hỏi được kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, tổ chức hoạt động, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, tìm hiểu các giá trị văn hóa địa phương, thỏa niềm đam mê cống hiến sức trẻ cho hoạt động vì cộng đồng, khám phá đời sống văn hóa ở những vùng đất mới”- Anh Nguyễn Quốc Trung, Đội trưởng Đội công tác xã hội nhà trường chia sẻ.

Là những cử nhân văn hóa tương lai, sinh viên Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh nhận thức rõ vai trò của mình đối với xã hội, luôn mong muốn đóng góp sức trẻ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc trẻ em cũng như lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp.

 Bài và ảnh: TRỌNG PHÚC - ĐẶNG HẰNG

Nguồn: http://hcm.qdnd.vn