Hành trình khảo sát thực tế của lớp Cao học Quản lý văn hóa khóa 7 tại các tỉnh phía Bắc

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 23-10-2018


      40 học viên lớp Cao học Quản lý văn hóa khóa 7, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM vừa hoàn thành chuyến khảo sát thực tế về hoạt động quản lý văn hóa tại các tỉnh miền Bắc theo lộ trình Hà Nội - Tuyên Quang - Bắc Quang - Quản Bạ - Yên Minh - Đồng Văn - Mèo Vạc - Hà Giang - Sapa - Fansipan - Hàm Rồng - Hà Nội, trong thời gian từ ngày 11-18/10. Phụ trách hướng dẫn và điều hành chương trình có Tiến sĩ Lê Thị Thanh Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Giao lưu với chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Lũng Cú

      Trong chương trình, các học viên đã trải nghiệm thực tế nhiều hoạt động cũng như tham gia công tác khảo sát nghiên cứu tại các địa điểm suốt dọc hành trình, bao gồm Phố cổ người Mông ở Phố Cáo, Phố cổ Đồng Văn, chợ phiên Hà Giang, khu du lịch Thác Bạc, Thị trấn sương mù Sapa, tham quan và nghe thuyết minh về quy trình dệt lanh tại làng dệt lanh truyền thống của người dân tộc Mông ở Lùng Tám, đến làng dân tộc Mông Trắng - nơi quay bộ phim Chuyện của Pao, tham quan dinh thự vua Mèo, di tích lịch sử Đồn Cao, cổng trời Quản Bạ, núi đôi Cô Tiên, cổng trời Mã Phì Lèng - nơi được mệnh danh là đệ nhất hùng quan của Việt Nam. Đặc biệt là hoạt động trải nghiệm tại homestay và giao lưu, tìm hiểu đời sống văn hóa của đồng bào Dao tại Nặm Đăm - Quản Bạ…

      Tiến sĩ Lê Thị Thanh Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường aại diện các học viên trao 2 triệu đồng cho hỗ trợ công tác chăm sóc học sinh tại Đồn Biên phòng Lũng Cú

      Thú vị nhất của hoạt động khảo sát lần này là hành trình khám phá và chinh phục đỉnh ngọn núi cao nhất Việt Nam được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương” Fansipan ở độ cao 3.143m trên mực nước biển. Bên cạnh đó, đoàn cũng đến Lũng Cú để chinh phục điểm mốc cực Bắc của Việt Nam với Cột mốc số 422, giao lưu với các chiến sĩ Bộ đội biên phòng Lũng Cú, nằm ngay giữa bản Séo Lủng, đây là một bản của người dân tộc Mông, cũng chính là nơi dòng sông Nho Quế bắt đầu chảy vào lãnh thổ Việt Nam. Các học viên đã đồng phục trong chiếc áo cờ đỏ sao vàng và hát Quốc ca tại cột cờ Lũng Cú trong tuyết trờ lạnh giá nơi đây.

Nghe thuyết minh di tích nhà họ Vương

Chinh phục “Nóc nhà Đông Dương”

Tìm hiểu quy trình nghề dệt lanh

Chợ phiên Hà Giang

Chụp ảnh lưu niệm tại vườn hoa Tam giác mạch

      Chuyến đi khảo sát thực tế đã mang đến cho các học viên nhiều trải nghiệm, đặc biệt là quan sát thực tế và có những nghiên cứu sâu về công tác quản lý văn hóa, du lịch, tìm hiểu về các di sản, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa và ẩm thực nơi các địa phương đi qua. Hoạt động khảo sát thực tế cũng là học phần bắt buộc và cần thiết trong chương trình đào tạo cao học các chuyên ngành Quản lý văn hóa, Văn hóa học, Thư viện hiện nay tại Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

Tin và ảnh: Thùy Trang

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.