Bế giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng biên tập và dàn dựng chương trình văn hóa nghệ thuật, tỉnh Kiên Giang 2021

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 20-04-2021


      Chiều ngày 18/4/2021, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Kiên Giang, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM cùng Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức buổi Lễ báo cáo kết quả học tập, tổng kết và trao giấy chứng nhận cho 41 học viên đã hoàn thành chương trình lớp tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng Biên tập và Dàn dựng chương trình văn hóa nghệ thuật”.

      Đến dự buổi lễ, về phía tỉnh Kiên Giang có sự hiện diện của ông ông Nguyễn Thiện Cẩn (Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Kiên Giang), ông Nguyễn Văn Sáu (Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang), ông Lê Công Nghiệp (Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên  Giang), TS Nguyễn Diệp Mai (Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên  Giang), bà Lê Thị Thanh Thủy (Giám đốc Thư viện tỉnh Kiên Giang), ông Tô Duy Chiêm (Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang), ông Lê Văn Em (Trưởng Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang), bà Nguyễn Thị Tuyết Vân (nguyên Hiệu trưởng Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Kiên Giang). Phía Trường Đại học Văn hóa TP.HCM có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Thế Dũng (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM), TS Trịnh Đăng Khoa (Trưởng khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật), ThS Đoàn Văn Trai (Phó trưởng phòng đào tạo, QLNCKH và HTQT).

PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM phát biểu tại lễ bế giảng.

      Lớp học tập trung trang bị cho học viên phương pháp và kỹ năng thực hành sâu nghiệp vụ biên tập chương trinh văn nghệ có chủ đề và nghiệp vụ dàn dựng tiết mục văn nghệ, dàn dựng kết nối và hoàn thiện tổng thể một chương trình nghệ thuật có chủ đề sao cho chặt chẽ về nội dung, sinh động về hình thức và thu hút khán giả. Có 37 kịch bản chương trình đã được báo cáo viên – giảng viên TS. Trịnh Đăng Khoa trực tiếp hướng dẫn, góp ý và gợi ý sửa chữa cho các học viên để có thể sử dụng ngay sau khi kết thúc đợt tập huấn này, nhất là các kịch bản tập trung vào đề tài bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong thời gian tới. Phần dàn dựng chương trình, lớp tập huấn đã vận dụng ngay phương pháp viết kịch bản vừa được học trên lớp để biên tập một chương trình nghệ thuật có chủ đề “ngư dân đánh bắt xa bờ ở tỉnh Kiên Giang với quyền và nghĩa vụ bầu cử”. Kịch bản được giảng viên giao cho học viên Đình Đức (Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang) chấp bút, hoàn thiện và đưa vào phần học thực hành dàn dựng cho cả lớp. Phần dạy dàn dựng do TS Trịnh Đăng Khoa và ThS Trần Anh Phương hướng dẫn, chương trình nghệ thuật “Lá phiếu từ đảo xa” với tổng thời lượng 25 phút, gồm 4 tiết mục chung một thông điệp tuyên truyền vận động cho ngư dân đánh bắt xa bờ về đất liền kịp ngày bầu cử để làm tròn quyền và nghĩa vụ của một công dân. Nội dung kịch bản khá cô đọng, súc tích, hình thức thể hiện đa dạng, sinh động, mới lạ và hấp dẫn người xem bởi sự đan xen, hòa quyện một cách nhuần nhuyễn giữa ca múa nhạc kịch, giữa ca khúc, dân ca và nhạc tài tử, vọng cổ đã tạo nên một bức tranh ngày hội bầu cử của ngư dân vùng đất biển Kiên Giang khá ấn tượng, đẹp mắt.

Ông Lê Công Nghiệp - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang phát biểu.

      Trong buổi lễ bế giảng, đại diện học viên phát biểu cảm tưởng, bạn Vân Anh (Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Hà Tiên) đã xúc động nhắc lại những khó khăn, vất vả mà tập thể lớp đã phải cố gắng hết sức để vượt qua trong hoàn cảnh học tập trung, nhiều ngày (18 ngày) và vừa phải học, vừa phải làm, học xa gia đình… và đặc biệt nhất là chương trình học khá nặng, nhiều kiến thức mới, khó. Tuy nhiên, tất cả học viên cũng đã vượt qua chính mình để có thể tự tin biên tập, dàn dựng và biểu diễn một chương trình nghệ thuật "sạch đẹp" nhất trong khả năng để báo cáo với lãnh đạo địa phương, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM và lưu lại những kỷ niệm đẹp của một lớp tập huấn nghiệp vụ thật ý nghĩa và có giá trị như thế này.

Một số tiết mục biểu diễn nghệ thuật do lớp thực hiện.

      Phát biểu chỉ đạo buổi lễ bế giảng, ông Lê Công Nghiệp (Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên  Giang) đã chúc mừng lớp tập huấn có một chương trình báo cáo đầy ấn tượng và hấp dẫn, cảm ơn Ban Giám hiệu, quý giảng viên của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã quan tâm, hỗ trợ địa phương trong đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn sâu, chất lượng cao cho đội ngũ cán bộ văn hóa tỉnh trong nhiều năm qua (được biết, năm 2021, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiêng Giang liên kết với Trường Đại học Văn hóa TP.HCM xây dựng kế hoạch mở 5 lớp tập huấn kiến thức nghiệp vụ văn hóa, đây là lớp đầu tiên trong kế hoạch).

PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM trao giấy chứng nhận cho 41 học viên đã hoàn thành chương trình lớp tập huấn.

      Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, PGS.TS Nguyễn Thế Dũng (Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM) đã khen ngợi chương trình văn nghệ báo cáo của lớp, động viên tinh thần nổ lực học hành của 41 học viên, và mong muốn các học viên trong hoàn cảnh, điều kiện của mình có thể áp dụng tốt nhất các kiến thức vừa được học vào thực tiễn của địa phương, nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa nghệ thuật, tuyên truyền cổ động, hoàn thiện các nhiệm vụ văn hóa ở địa phương, nhất là trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đang cần kề.

Chụp ảnh lưu niệm cùng BTC lớp tập huấn.

      Buổi báo cáo, tổng kết và trao giấy chứng nhận kết lúc vào chiều cùng ngày, trong không khí vui vẻ, thân tình và nhiều kỳ vọng về sự khởi sắc, tươi mới cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật của địa phương trước thềm đợt hoạt động văn nghệ cao điểm nhằm tuyên truyền cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên toàn tỉnh Kiên Giang.

Tin, ảnh: TĐK

Biên tập: Hoàng Hải.

 

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.