Văn minh sông nước Đồng bằng sông Cửu Long - Dưới góc nhìn của PGS.TS. Pascal Bourdeaux, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại Việt Nam.

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 01-07-2022


      VHSO - Nhằm góp phần nâng cao kiến thức về văn hóa, xã hội và môi trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường; Tăng cường và mở rộng mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, giới thiệu và quảng bá hình ảnh cũng như nâng cao vai trò và vị thế của Nhà trướng đối với các đối tác trong nước và quốc tế. Chiều ngày 01/07/2022, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề Văn minh sông nước Đồng bằng sông Cửu Long - Trường hợp tỉnh Kiên Giang” do diễn giả PGS.TS. Pascal Bourdeaux - Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại Việt Nam diễn thuyết. 

PGS.TS. Pascal Bourdeaux - Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại Việt Nam diễn thuyết tại buổi nói chuyện chiều ngày 1/7.

      Tham dự buổi nói chuyện có Giáo sư Chung Hoàng Chương - Nghiên cứu viên cao cấp, Trung tâm Nghiên cứu quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; cùng các thầy cô giáo là giảng viên và học viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

TS. Nguyễn Thị Hồng Thắm - Phó trưởng phòng Đào tạo, QLKH và HTQT tặng quà lưu niệm cho PGS.TS. Pascal Bourdeaux và Giáo sư Chung Hoàng Chương.

      Chủ đề buổi nói chuyện “Văn minh sông nước Đồng bằng sông Cửu Long - Trường hợp tỉnh Kiên Giang” là các nghiên cứu thực địa của PGS.TS. Pascal Bourdeaux phân tích các đặc thù về xã hội và văn hóa đương đại (Tín ngưỡng dân gian, cách tân phật giáo, các cấu trúc xã hội, truyền thống địa phương,..) ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, để từ đó một mặt tìm hiểu về văn minh sông nước được mô tả trong các tác phẩm của nhà văn Sơn Nam và mặt khác tìm hiểu hiện tượng văn minh sông nước đó gắn kết như thế nào trong sự liền mạch của các giai đoạn thuộc địa và hậu thuộc địa tiếp nối nhau, trong khuôn khổ Nhà nước quốc gia. Tại buổi nói chuyện, PGS.TS. Pascal Bourdeaux cũng đưa ra một số các gợi ý, ý tưởng và dự án đề xuất hợp tác nghiên cứu về văn hóa và phát triển bền vững ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm hướng tới mục tiêu lớn hơn trong việc bảo tồn di sản văn hóa, văn hóa và phát triển bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

Giáo sư Chung Hoàng Chương chia sẻ tại buổi nói chuyện chuyên đề “Văn minh sông nước Đồng bằng sông Cửu Long - Trường hợp tỉnh Kiên Giang”. Giáo sư Chung Hoàng Chương hiện là nghiên cứu viên cao cấp, Trung tâm Nghiên cứu quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM; chuyên gia thuộc tổ chức phi chính phủ International Rivers. Ông từng là giảng viên Khoa Á Mỹ học, Đại học tiểu bang San Francisco, Mỹ.

     Ban tổ chức và giảng viên tham dự buổi nói chuyện chụp ảnh lưu niệm cùng PGS.TS. Pascal Bourdeaux và Giáo sư Chung Hoàng Chương.

      PGS.TS. Pascal Bourdeaux từng công tác tại Trường Cao học Thực hành, khoa Khoa học tôn giáo Đại diện Trường Viễn đông Bác Cổ EFEO tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 09/2012 đến tháng 08/2015. Trong khuôn khổ các hoạt động của trường EFEO khu vực TP. Hồ Chí Minh, PGS.TS. Pascal Bourdeaux đã đề xuất một chương trình nghiên cứu xây dựng chung với Olivier Tessier về các hiện tượng thay đổi về văn hóa xã hội và môi trường vùng đồng bằng sông Cửu Long, chương trình nghiên cứu này đã giúp tác giả có cơ hội tìm hiểu sâu hơn các nghiên cứu về nền “văn minh sông nước” hình thành dưới tác động của lịch sử và lịch sử trị thủy của địa phương. Ngoài ra, chương trình nghiên cứu này cũng quan tâm đến việc phát huy giá trị của di sản văn học (biên tập có chú thích lại bản thảo Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu)./.

Tin và ảnhHoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP.HCM

 

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.