Buổi học đầu tiên của chúng tôi về văn hóa Thái chính là nghệ thuật Thái. Chúng tôi được giới thiệu tổng quan về nghệ thuật trang trí đền, chùa ở Thái Lan từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18 và được chia ra thành nhiều thời kỳ khác nhau tương ứng với các triều đại: Sukhothai Art (thế kỷ 13 đến thế kỷ 14), Lanna Art (thế kỷ 13 đến thế kỷ 18), Ayutthaya Art (thế kỷ 14 đến thế kỷ 18) và Rattanakosin (cuối thế kỷ 18). Mỗi thời kỳ chúng tôi được học về nguồn gốc ra đời của nghệ thuật, kiến trúc của mỗi thời và biểu tượng của chúng.

Ngày thứ 6 của hội trại chúng tôi được học về du lịch và bảo tồn di sản văn hóa. Với hai nội dung “Đa dạng văn hóa tạo nên du lịch sáng tạo ở Thái Lan” (Cultural Diversity to Gear up Creative Tourism in Thailand) và “Bảo tồn di sản văn hóa Thái Lan” (Safeguarding Thailand Cultural Heritages).

Các chủ đề này tưởng chừng như nặng nề và mang tính học thuật nhưng khi đi vào hoạt động cụ thể lại rất nhẹ nhàng và sinh động. Sinh viên được chia thành các nhóm gồm các thành viên từ các đoàn tham gia. Họ cùng nhau chia sẻ, trao đổi, học hỏi lẫn nhau và trình bày ý kiến, quan điểm, cảm nhận của mình về nền văn hóa Thái và cách làm du lịch của người Thái. Quả thật đó là một phương pháp giao lưu và học tập rất hay cho các đoàn sinh viên tham gia, phù hợp với môi trường đa văn hóa.

Ngày hôm trước sinh viên đã đi tham quan Hoàng cung Thái Lan, đã chiêm ngưỡng vẻ nguy nga tráng lệ, độ tinh xảo, kỳ công của những hoa văn trang trí và chế tác. Và điều ngạc nhiên là cách bảo tồn di tích văn hóa này để nó còn đẹp mãi bất chấp thời gian quả là một sự kỳ công và sự trân trọng di sản của cha ông của người Thái. Nên giờ học về chủ đề này, sinh viên vừa được “nghe” nhưng cũng đã được “thấy”. Những ngày tiếp theo là những trải nghiệm du lịch Homestay và mua sắm để sinh viên có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Một số hình ảnh trong các giờ học trên giảng đường

Cá nhân tôi thấy rằng Khoa Khoa học Quản lý, Đại học Silpakorn Thái Lan đã tổ chức một hội trại thành công. Trước hết bởi họ có một đội ngũ những thầy cô, sinh viên rất tâm huyết và chuyên nghiệp. Họ chuẩn bị chu đáo đến từng chi tiết nhỏ nhất, như đó là những tấm hình của tất cả các thành viên trong các đoàn tham gia được rửa và treo lên để sau lễ bế mạc họ có thể đem về làm kỷ niệm. Những mảnh giấy màu nhỏ được kết hình trái tim để cho các thành viên chia sẻ cảm nhận của mình về hội trại hay đơn giản để bày tỏ yêu thương, xúc động hay cảm kích với con người và vùng đất mà mình vừa được đặt chân đến và nay đang chuẩn bị rời đi. Những mảnh giấy này sẽ được các bạn người Thái lưu giữ lại. Sự chia sẻ và giao lưu này làm lưu luyến thêm, đậm đà thêm tình hữu nghị thân tình giữa các đoàn tham gia.

Cô Nattana, phó trưởng Khoa Khoa Khoa học Quản lý, Đại học Silpakorn Thái Lan bên tấm bảng có treo ảnh chụp và các mảnh giấy kết hình trái tim tại lễ bế mạc Trại hè Thanh niên Quốc tế 2018

Trong một buổi tiệc chia tay ấm cúng, lưu luyến và xúc động, tôi đã kịp ghi lại một số chia sẻ và cảm nhận của các bạn sinh viên đến từ các nước tham gia Trại hè Thanh niên Quốc tế 2018 tại Thái Lan.

Bạn Trần Vương Misa Linh, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM (USSH) chia sẻ: “Đây là một môi trường rất tốt để các bạn sinh viên giao lưu và học hỏi. Trại hè quốc tế lần này chỉ có ba quốc gia tham dự nhưng nó cũng đã thể hiện tính đa văn hóa khác nhau và các bạn sinh viên cảm nhận được đa văn hóa như thế nào và làm sao để chúng ta có thể chung sống trong sự đa dạng, khác biệt đó một cách hòa hợp”.

Bạn Vũ Nhật Trường, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM (USSH) cho biết: “Trại hè Thanh niên quốc tế 2018 được chuẩn bị rất chu đáo, cẩn trọng đến chừng chi tiết nhỏ giúp sinh viên các nước có nhiều trải nghiệm các loại hình nghệ thuật, du lịch, ẩm thực khác nhau của nền văn hóa Thái. Cách thức tổ chức của họ rất hợp lý và khoa học, đan xen và kết hợp giữa thời gian học tập trên giảng đường, đi tham quan, mua sắm, nghỉ ngơi. Mục đích giao lưu văn hóa của Trại hè đã thành công”.

Bạn Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM (HUC) phát biểu rằng: “Trại hè giúp sinh viên học được rất nhiều kinh nghiệm từ các bạn bè, anh chị trong và ngoài đoàn từ cách làm việc nhóm, sắp xếp giúp đỡ các bạn nước ngoài (buddies), cách tổ chức các hoạt động mang tính đan xen và lồng ghép nhằm mục đích quảng bá cho con người và nền văn hóa Thái”.

Bạn Nadiah Đại học Brunei Darussalam (UBD) lại nói: “Tôi nghĩ Trại hè Thanh niên quốc tế 2018 tốt đẹp và hoàn hảo hơn tôi nghĩ, các hoạt động đều rất thú vị, các chuyến đi rất vui vẻ. Còn người và môi trường của đất nước Thái lan rất thân thiện và trong lành, họ chăm sóc chúng tôi rất chu đáo”.

Bạn Priscilla và bạn Hafiz Đại học Brunei Darussalam (UBD) cũng bày tỏ: “Trại hè Thanh niên quốc tế 2018 đã mở ra cơ hội cho tất cả các bạn sinh viên trải nghiệm đất nước Thái Lan. Các bạn sinh viên trong đoàn Brunei đều đến Thái Lan lần đầu tiên nên chúng tôi vô cùng hào hứng. Các hoạt động, nhất là các bài giảng, các đề tài đều hướng đến mục đích giáo dục và trao đổi giữa sinh viên với nhau. Tất cả các bạn tham gia đều học được những điều mới lạ về con người, về nền văn hóa của nhau. Chúng tôi muốn có thêm cơ hội để gặp nhau và giao lưu thêm lần nữa”.

Bạn Nadiah (đeo mắt kính), Priscilla (bên trái) và Hafiz

Đại học Brunei Darussalam (UBD)

Cảm ơn tất cả các bạn, chính các bạn sinh viên cũng đóng góp để làm nên một Trại hè quốc tế thành công.

Ảnh: Nguyễn Thị Thu Thủy và website của trường Đại học Silpakorn Thái Lan

Bài Nguyễn Thị Thu Thủy

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases