Sắc màu Darahoa – Giữ gìn nét đẹp làng nghề thổ cẩm

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 04-03-2022


     “Sắc màu Darahoa” – một chương trình nghệ thuật không chỉ tô điểm cho cuộc sống của người dân làng K’long thêm màu tươi mới, mà nó còn là một chương trình phác họa lên những nét chấm phá độc đáo, mới lạ cho một làng nghề truyền thống tưởng chừng bị lãng quên bởi dòng chảy thời gian.

          Làng nghề thổ cẩm K’long là một ngôi làng có lịch sử lâu đời, chuyên tạo ra những sản phẩm thổ cẩm mang nét đẹp truyền thống đặc trưng. Dệt thổ cẩm không chỉ là công việc mang đến nguồn thu nhập cho người dân nơi đây mà còn là ngành nghề biểu trưng cho giá trị văn hoá dân tộc. Cùng hoà với nhịp sống công nghiệp hiện đại, hiện làng nghề thổ cẩm K’Long đang gặp khó khăn khi thế hệ trẻ không còn mặn mà với công việc truyền thống này. Gìn giữ nét văn hoá dân tộc của làng nghề thổ cẩm đang là vấn đề mà người dân luôn mong mỏi.

        Nét hồn nhiên của trẻ con làng K’long.

      Nhằm tìm hiểu, góp phần lan toả nét đẹp của làng nghề truyền thống cũng như sẻ chia phần nào với những khó khăn của người dân nơi đây, các sinh viên Truyền thông Văn hoá 8.2 - Khoa Truyền thông, trường Đại học Văn hoá TP. HCM đã lên kế hoạch thực hiện chương trình “Sắc màu Darahoa”.

Sinh viên khoa Truyền thông với trẻ con làng K’long.

       “Sắc màu Darahoa” là chương trình thiện nguyện nhằm mục đích kêu gọi gây quỹ hỗ trợ, trao quà, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của người dân tại làng K’Long, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, đồng thời nêu cao ý thức gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa, hướng về cội nguồn dân tộc. Dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ, Đạo diễn Hoàng Duẩn, chương trình “Sắc màu Darahoa” được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chỉn chu với mục tiêu tôn vinh và vực dậy nét đẹp truyền thống đang có nguy cơ mai một của của làng nghề K’Long, đồng thời gây quỹ hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và những trẻ em nghèo hiếu học nơi đây. Đất trời Tây Nguyên dù giá rét nhưng vẫn không làm nguội lạnh tình cảm của con người nơi đây đối với thổ cẩm, đối với làng nghề. Thổ cẩm đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ, vì thế mặc cho guồng quay cuộc sống khiến mọi thứ thay đổi song tình cảm dành cho văn hóa dân tộc vẫn còn đấy, luôn nồng ấm và sâu nặng…

Sinh viên Khoa Truyền thông

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/VHS1976

 


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.