Những yếu tố cần thiết để trở thành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 15-06-2020


Ngành du lịch luôn được phát triển trong những năm qua với định hướng trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Cùng với sự phát triển đó, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong ngành du lịch ngày càng được chú trọng và nâng cao. Hướng dẫn viên du lịch và hướng dẫn viên du lịch quốc tế nói riêng là một trong những bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh lữ hành. Công việc của một hướng dẫn viên du lịch khá thú vị và đầy màu sắc, nhưng cũng không ít khó khăn và thử thách. Vậy, để trở thành một hướng dẫn viên quốc tế có cơ hội được tiếp xúc với những nền văn hóa trên thế giới bạn cần trang bị cho mình những gì ?

Sự đam mê – lòng yêu nghề

Bất cứ công việc nào đều đòi hỏi sự đam mê và lòng yêu nghề, nhưng để trở thành hướng dẫn viên quốc tế bạn cần có một lòng đam mê mãnh liệt. Một khát khao trở thành “Đại sứ văn hóa” thật sự, muốn giới thiệu những nét đẹp, cảnh quan, lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè năm châu. Không những thế, sự đam mê - lòng yêu nghề còn giúp bạn luôn có cảm xúc tích cực để vượt qua những khó khăn, luôn tìm tòi, sáng tạo trong quá trình học tập và làm việc sau này. Lòng yêu nghề và sự khát khao cần được tạo lập ngay từ khi bạn bước chân vào năm thứ nhất của giảng đường và luôn duy trì nó trong suốt quá trình làm việc.

Ngoại ngữ

Tất nhiên rồi, đây là điều kiện không thể thiếu không chỉ cho sinh viên ngành du lịch mà còn cho thế hệ trẻ trong thời đại ngày nay. Với khát khao giới thiệu văn hóa con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế thì ngoại ngữ chính là công cụ để bạn làm việc đó. Nếu bạn giỏi Anh ngữ nghĩa là bạn sẽ có cơ hội lớn nhất để tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa khác trên thế giới trong quá trình học tập và làm việc sau này. Ngoài ra còn một số ngoại ngữ khác như: tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Nhật... sẽ là sự lựa chọn tùy theo năng lực và sở thích của mỗi người.

Sức khỏe

Do tính chất công việc bạn phải thường xuyên làm việc trong môi trường quốc tế với những quốc gia khác múi giờ, khác về điều kiện và thói quen sinh hoạt. Ngoài ra, bạn còn phải dẫn đối tượng khách là những người nước người đi tham quan tại Việt Nam với lịch trình dài ngày hoặc những chương trình đặc thù. Không những thế, trong quá trình di chuyển liên tục bạn còn phải thuyết minh, hướng dẫn vô vàn thông tin, kiến thức ở nhiều thể loại và chủ đề khác nhau bằng ngoại ngữ. Vì vậy bạn cần rèn luyện sức khỏe thật tốt cả về trí lực và thể lực, nếu không có sức khỏe thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc.

Kiến thức và kỹ năng

Hướng dẫn viên quốc tế là công việc thường xuyên phải tương tác giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và đa dạng các nền văn hóa trên thế giới. Vì vậy, bạn cần có vốn kiến thức sâu và rộng ở nhiều chủ đề khác nhau từ lịch sử, văn hóa đến chính trị, xã hội... không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều vùng quốc gia khác trên thế giới. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp là yếu tố không thể thiếu đối với hướng dẫn viên quốc tế. Do phải tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa trên thế giới nên kỹ năng giao tiếp phù hợp, năng động và linh hoạt là điều rất cần thiết. Bạn có tạo được ấn tượng tốt với du khách hay không là nhờ vào khả năng giao tiếp ứng xử và cảm thụ tốt.

Thái độ

Điều này rất quan trọng, bạn cần hình thành cho mình thái độ cầu tiến, ham học hỏi, khiêm tốn, chân thành, luôn giúp đỡ mọi người... Ngoài ra, một thái độ nghiêm túc, kiên trì, tập trung trong quá trình học tập và làm việc cũng cần được định hướng ngay từ ban đầu. Những thái độ này được xây dựng và rèn luyện trong quá trình học tập sẽ tạo cho bạn một nền tảng vững chắc, là tiền đề để bạn trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, một công dân tốt có ích cho xã hội.

Trên đây là những yếu tố cơ bản cần có để trở thành một hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Những yếu tố này sẽ tùy biến theo từng cá nhân cụ thể, dựa vào năng lực và tư duy của từng người. Tránh sự rập khuôn trong quá trình học mà cần sự tìm tòi sáng tạo từ người học với thái độ cầu tiến, luôn học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng để ngày một hoàn thiện hơn.

Chúc các bạn thành công!

ThS. Đỗ Quốc Giang – Giảng viên Khoa Du lịch

 

Mã ngành Hướng dẫn du lịch 7810103B

Website:  http://dulich.hcmuc.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/dulichvhs

Chỉ tiêu tuyển sinh

Chuyên ngành Hướng dẫn du lịch: 50 chỉ tiêu.

Học phí dự kiến với sinh viên bậc đại học hệ chính quy

- Học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02-10-2015 của Chính phủ

- Dự kiến học phí bậc đại học hệ chính quy năm học 2020-2021: Các ngành, chuyên ngành đào tạo về Du lịch: 11.700.000 đồng/sinh viên

- Trường thu học phí theo tín chỉ.

Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp bậc THPT

- Trường tổ chức các đợt xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020. Thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 như sau:

+ Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2019 trở về trước: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 07/8/2020.

+ Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo khung thời gian do Bộ Giáo dục và Đào tạo (hoặc Sở giáo dục đào tạo các tỉnh, thành phố) quy định

- Chỉ tiêu xét tuyển Chuyên Ngành Hướng dẫn du lịch: 30

Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT (học bạ THPT)

- Xét từ kết quả học tập bậc THPT: xét tuyển 05 học kỳ (02 học kỳ năm lớp 10, 02 học kỳ năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12)

- Trường tổ chức các đợt xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020. Thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 07/8/2020. Thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2, Nhà trường sẽ thông báo sau khi tiến hành xét tuyển đợt 1.

- Chỉ tiêu xét tuyển Chuyên Ngành Hướng dẫn du lịch: 20

Thông tin liên hệ:

Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh:

- Địa chỉ (2 cơ sở):

+ Cơ sở 1: 51 Quốc Hương, phường Thảo Điền, Quận 2 TP. Hồ Chí Minh.

+ Cơ sở 2: 288 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

- Website: www.hcmuc.edu.vn

- Điện thoại: 028.38992901

- Fax: 028.35106502

- Email: Dulich@hcmuc.edu.vn

Khoa Du lịch:

Cơ sở 2: 288 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

- Website:  http://dulich.hcmuc.edu.vn/

- Facebook: https://www.facebook.com/dulichvhs

- Điện thoại: (028)3620.8705

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.