Nghiệm thu giáo trình bậc đại học “Kế toán doanh nghiệp Xuất bản phẩm” ngành Kinh doanh Xuất bản phẩm

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 29-10-2021


      Sáng ngày 28 tháng 10 năm 2021, tại phòng họp Hội Thảo, cơ sở 1 - Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp Hội đồng nghiệm thu cấp Trường giáo trình "Kế toán doanh nghiệp Xuất bản phẩm" dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Giáo trình với thời lượng 3 tín chỉ, trình độ đại học ngành Kinh doanh Xuất bản phẩm do TS. Đỗ Thị Tuyết Lan, giảng viên Khoa Xuất bản, Phát hành biên soạn. 

      Kế toán doanh nghiệp Xuất bản phẩm là môn học được nhận định là khó, đặc biệt nội dung thường bao gồm các nghiệp vụ liên quan đến công tác kế toán tại doanh nghiệp, do vậy sinh viên khối khoa học xã hội tiếp cận nội dung môn học này cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Tuy vậy, qua quá trình tổ chức đào tạo và xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Nhà trường nhận thấy sự cần thiết của môn học này đối với sinh viên khoa Xuất bản, Phát hành nên đã đưa môn học này vào nội dung bắt buộc trong chương trình đào tạo.  Mục tiêu của môn học nhằm giúp người học đọc và hiểu được ngôn ngữ kế toán, hiểu được thông tin truyền đạt của kế toán, có thể sử dụng được thông tin đó trong việc xem xét, đánh giá khái quát tình hình hoạt động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng như ra quyết định đầu tư đúng hướng.

      Với đặc thù của sinh viên khoa Xuất bản, Phát hành là thuộc khối khoa học xã hội nên tác giả đã biên soạn giáo trình này theo hướng tiếp cận thực tế của lĩnh vực ngành Kinh doanh Xuất bản phẩm. Bên cạnh đó, trong giáo trình tác giả cũng đã đưa các câu hỏi và các dạng bài tập liên quan ngành Kinh doanh Xuất bản phẩm nhằm giúp sinh viên nắm vững lý thuyết và hiểu được hoạt động kế toán tại các doanh nghiệp kinh doanh Xuất bản phẩm để sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận nội dung của môn học này.

      Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trường Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh là Chủ tịch hội đồng;  TS. Trần Anh Hoa- Trưởng Khoa Kế toán-Kiểm toán, Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh, Phản biện; TS. Trần Thị Hồng Duyên – Giảng viên chuyên ngành Tài chính kế toán bằng Tiếng Anh, Giám đốc Hệ thống Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu -GAA, Phản biện; ThS. Thái Thu Hoài- Phó trưởng khoa Xuất bản, Phát hành, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM là Uỷ viên và ThS. Nguyễn Ngọc Thanh – Giảng viên khoa Xuất bản, Phát hành, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh là Ủy viên, Thư ký Hội đồng.

      Tại buổi nghiệm thu, TS. Đỗ Thị Tuyết Lan đã trình bày tóm tắt ý nghĩa, nội dung và quá trình biên soạn giáo trình. Các thành viên Hội đồng đã thẳng thắn đưa ra những ý kiến phản biện, đánh giá, nhận xét, góp ý về mặt lý luận và thực tiễn trong giáo trình, cũng như các vấn đề liên quan đến công tác kế toán tại các doanh nghiệp kinh doanh Xuất bản phẩm hiện hành.

      Nhìn chung, bộ giáo trình dày dặn, được đầu tư biên soạn công phu. Nội dung giáo trình cơ bản đã đảm bảo theo yêu cầu chung của học phần Kế toán đanh nghiệp Xuất bản phẩm dành cho sinh viên ngành Kinh doanh Xuất bản phẩm đào tạo theo hình thức tín chỉ, mang tính ứng dụng cao. Đồng thời, nội dung cũng đảm bảo tính chính xác, khoa học và vừa sức đối với đối tượng người học. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm cần phải chỉnh sửa về cách thức trình bày và ví dụ minh họa để giáo trình được hoàn thiện hơn nữa.

      Hội đồng nghiệm thu đánh giá đây là giáo trình môn học có nội dung được tác giả biên soạn phù hợp với yêu cầu trình độ đào tạo và ngành Kinh doanh Xuất bản phẩm. Kết quả cuối cùng, Hội đồng nghiệm thu đồng ý thông qua giáo trình này với kết quả đạt loại Xuất sắc. Ngoài việc phục vụ cho việc giảng dạy và học tập  của giảng viên và sinh viên khoa Xuất bản, Phát hành, giáo trình này còn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho cho công tác giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng khác thuộc khối Kinh tế.

      Kết luận nghiệm thu, PGS.TS Nguyễn Thế Dũng đã thay mặt Hội đồng nghiệm thu gửi lời chúc mừng đến tác giả và ghi nhận những kết quả mà tác giả đã đạt được sau thời gian dài nghiên cứu, biên soạn giáo trình Kế  toán doanh nghiệp Xuất bản phẩm; Sau khi chỉnh sửa theo các ý kiến nhận xét, đánh giá của những thành viên Hội đồng để hoàn thiện hơn, giáo trình sẽ được bổ sung vào hệ thống tài liệu giảng dạy và học tập, góp phần nâng cao chất lượng chương trình đào tạo của khoa Xuất bản, Phát hành nói riêng và Trường Đại học Văn hoá Tp. Hồ Chí Minh nói chung.

(Bài, ảnh: N.Thanh)

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.