VHSO - Giỗ Tổ nghề sân khấu hàng năm được xem là một hoạt động tâm linh quan trọng của những người làm nghệ thuật, với mục đích tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc tiền nhân đã sáng tạo nên loại hình nghệ thuật sân khấu…

TS. Trịnh Đăng Khoa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, cùng TS. Huỳnh Công Duẩn, Phó trưởng khoa Quản lý Văn hóa, nghệ thuật dâng hương Tổ nghiệp. Ảnh: Bá Thuật.

      Sáng ngày 25/9 (nhằm ngày 11/8 âm lịch), Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu. Tham dự sự kiện này có nhiều thế hệ sinh viên của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật; các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ đã và đang hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, nghệ thuật cùng nhau dâng nén hương đến Tổ nghiệp tại sân khấu lớn Hội trường C, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh (số 51 Quốc Hương, phường Thảo Điền, Tp. Thủ Đức).

Nhiều thế hệ sinh viên của Khoa cùng nhau dâng nén hương tưởng nhớ Tổ nghiệp trong ngày giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu (12/8 âm lịch). Ảnh: Bá Thuật.

     Theo nhà biên kịch Chu Thơm, có rất nhiều giai thoại về ngày giỗ Tổ của ngành sân khấu Việt Nam. Một trong những giai thoại phổ biến nhất là có vị vua hiếm muộn về đường con cái, lúc có tuổi thì sinh hạ được hai vị hoàng tử khôi ngô, tuấn tú sau thời gian dài cầu xin trời Phật. Hai hoàng tử rất mê ca hát, không quan tâm tới việc triều chính. Họ qua đời vào ngày 12/8 âm lịch, trong một lần trốn cha đi xem hát. Linh hồn của họ ở lại sân khấu, độ trì cho người theo nghiệp cầm ca. Ngày họ qua đời được giới nghệ sĩ lấy làm ngày giỗ Tổ nghề...

Sân khấu lớn Hội trường C với sức chứa hơn 500 chỗ ngồi là nơi thường xuyên diễn ra những sự kiện lớn của Trường và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của thầy và trò Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Tấn Thành.

     Hiện nay, trong nghề sân khấu vẫn thường nhắc đến 3 vị tổ nghề sân khấu hay còn gọi là tam vị thánh tổ. Theo truyền dạy của những người trong nghề sân khấu thì tam vị thánh tổ của nghệ thuật sân khấu gồm có: Tiên Sư: khai sáng ra nghề sân khấu; Tổ Sư: Nối tiếp và lưu truyền nghề; Thánh Sư: soạn tuồng.

PGS.TS. Trần Văn Ánh, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, cùng TS. Vũ Thị Phương, Phó Trưởng khoa, phụ trách Khoa Quản lý Văn hóa, nghệ thuật dâng hương tưởng nhớ Tổ nghiệp trong ngày giỗ Tổ sáng 25/9. Ảnh: Bá Thuật.

      Năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký và ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg về Ngày Sân khấu Việt Nam và chính thức lấy ngày 12/8 (âm lịch) hằng năm làm ngày Sân khấu Việt Nam. Đây là hoạt động kỷ niệm nhằm động viên đội ngũ văn nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nền sân khấu Việt Nam, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm sân khấu và hoạt động sân khấu có ý nghĩa để phục vụ công chúng, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, cổ vũ toàn dân, đoàn kết, phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng và phát triển nền sân khấu Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

Hoàng Hải

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases