VHO-  Hôm qua 22.11, tại TP.HCM đã khai mạc khóa tập huấn “Bảo quản bộ sưu tập ảnh và tài liệu lưu trữ”, do Trường ĐH Văn hóa TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về bảo quản và tu bổ tài sản văn hóa (ICCROM) và Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc tổ chức.

 Các chuyên gia di sản tham gia khóa tập huấn “Bảo quản bộ sưu tập ảnh và tài liệu lưu trữ”

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 22.11 đến 13.12 với sự tham gia của 20 chuyên gia di sản đến từ 12 quốc gia như Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Fiji, Malawi, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Tanzania, Zimbabwe và Việt Nam. Học viên là những chuyên gia trẻ có ít nhất 3 năm kinh nghiệm thực hành với di sản văn hóa trong các bảo tàng, kho lưu trữ hoặc kinh nghiệm nghề nghiệp khác. Chuyên gia phụ trách tập huấn đến từ các nước Anh, Pháp, Brazil, Italia, Hàn Quốc, Việt Nam…

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Jose Luiz, đại diện Trung tâm ICCROM cho biết, bộ sưu tập ảnh và tài liệu lưu trữ chứa đựng các giá trị lịch sử, nghệ thuật và pháp lý nhưng rất dễ tổn thương do các nguy cơ khác nhau. Chương trình tập huấn nhằm cải thiện tư duy khoa học, tư duy phản biện và kỹ năng ra quyết định trong quá trình chăm sóc các bộ sưu tập hình ảnh và tài liệu lưu trữ trong các viện bảo tàng, thư viện, cơ quan lưu trữ và các tổ chức liên quan. Các học viên sẽ được khuyến khích chia sẻ kiến thức truyền thống và thực tiễn được sử dụng ở mỗi quốc gia để bảo tồn các bộ sưu tập di sản, thảo luận về các nguyên tắc cơ bản và phương pháp tiếp cận.

Nội dung khóa học sẽ tập trung vào các tài liệu, kỹ thuật bảo tồn và sử dụng các phương tiện lưu trữ đa dạng, đặc biệt chú ý đến các bức ảnh, thông qua các bài giảng lý thuyết, nghiên cứu tình huống, hoạt động tương tác với bài tập thực hành và nghiên cứu thực tế. Thông qua khóa tập huấn, khuyến khích các chuyên gia phát triển và thực hiện nghiên cứu ứng dụng để giải quyết các thách thức bảo tồn trong từng bối cảnh và điều kiện.

ICCROM là tổ chức liên chính phủ được thành lập cho mục đích bảo tồn di sản văn hóa. Được UNESCO thành lập vào năm 1956, ICCROM là tổ chức duy nhất của loại hình này được ủy nhiệm trên phạm vi toàn thế giới để thúc đẩy bảo tồn tất cả các loại di sản văn hóa, bao gồm các di tích và địa điểm, cũng như các viện bảo tàng, thư viện và lưu trữ bộ sưu tập. Mục đích của ICCROM là nâng cao chất lượng công tác bảo tồn và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa trong bối cảnh phát triển bền vững, việc tham gia của cộng đồng và quản lý rủi ro.

THÙY TRANG

Nguồn: http://baovanhoa.vn/

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases