Hướng dẫn viên du lịch, nghề của bản lĩnh - trí tuệ - ý chí

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 15-06-2020


Bước vào thời kì hội nhập, ngành du lịch Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và doanh thu năm 2019 đạt khoảng 11 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng về khách quốc tế vào khoảng 9,5%/năm (tốc độ nhanh nhất so với các nước trong khu vực). Mỗi năm Du lịch đã tạo ra cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động. Trong đó, Hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) là nghề đầy tiềm năng được các bạn trẻ yêu thích, lựa chọn.

Sức hấp dẫn của nghề HDVDL chính là việc được đi đến nhiều vùng đất mới, đươc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, được tận hưởng nhiều cái hay cái đẹp. Trong mỗi một hành trình, vai trò của người Hướng dẫn viên là rất quan trọng, họ chính là những người đại sự chuyển tải những cái hay cái đẹp đến du khách, cũng là người góp phần to lớn trong sự thành công của mỗi chuyến đi. Nghề HDV được xác định là một nghề thú vị, ý nghĩa nhưng cũng có nhiều khó khăn vất vả. Để đi được với nghề không chỉ có kiến thức mà còn cần có cả bản lĩnh và ý chí.

  1. Trí tuệ.

Để hoàn thành được chuyến đi từ lúc đón khách đến lúc tiễn khách, hướng dẫn viên phải đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ quan trọng: Là người dẫn đường, người thuyết minh, người cung cấp kiến thức thông tin, người tổ chức sắp xếp, người xử lý tình huống, người chăm sóc, người hoạt náo…Một người hướng dẫn viên giỏi cần trang bị cho mình vốn kiến thức sâu rộng về văn hóa, về lịch sử, phong tục tập quán. Để có được điều này, bạn cần phải cập nhật kiến thức từ nhiều nguồn một cách thường xuyên, tự nâng cao kiến thức của bản thân mỗi ngày. Và việc thông thạo một ngoại ngữ chính là yêu cầu tất yếu trong sự phát triển của ngành du lịch trên thế giới.

Bên cạnh đó, người HDV cần phải có những kỹ năng để hỗ trợ trong công việc, đặc biệt là kĩ năng mềm như: Kĩ năng hoạt náo, Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông…

  1. Bản lĩnh

Đằng sau thứ ánh sáng huy hoàng của nghề HDV, ít ai biết được những cạm bẫy, hiểm nguy mà họ phải đối mặt. Trách nhiệm của người HDV trong một tour du lịch là rất lớn nhưng họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro và bất trắc. HDVDL không thể đoán trước được những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngay cả trong giấc ngủ, HDV cũng phải luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với những bất trắc, từ chuyện xe hư, đường xấu, thời tiết không ủng hộ chuyến đi thậm chí những nguy hiểm cho du khách… Tất cả phải được xử lý nhanh, quyết đoán và đôi khi cũng đầy mạo hiểm. Những thử thách đó đã nói lên mức độ khó khăn trong công việc. Dẹp bỏ mọi nỗi sợ hãi và tự ti trong lòng mình, người HDV phải dám dấn thân và nỗ lực hết sức. Đó chính là bản lĩnh kiên cường, đương đầu với thử thách để trở thành một hướng dẫn viên thực thụ.

  1. Ý chí

Qua mỗi gian nan người HDV lại tích lũy được nhiều vốn nghề, rèn cho mình sự khéo léo, trau dồi ý chí để tiến lên. Dù khó khăn cũng không chùng bước mà vẫn vững tin vào cuộc sống, mang cái đẹp của khắp mọi miền đất nước đến mọi du khách. Hành trình dẫn đến thành công là con đường gập ghềnh đầy chông gai mà đỉnh vinh quang chỉ dành cho những ai có đủ ý chí để vượt qua. Đến với nghề hướng dẫn là một cái duyên và thành công được với nghề phải bằng cả đam mê và quyết tâm.

Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại, thế giới có bao điều tuyệt đẹp và đang chờ đón chúng ta đi đến khám phá. Hãy trở thành “đại sứ du lịch” bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của tuổi trẻ. Đỉnh núi thành công đang chờ bạn chinh phục.

Khoa Du lịch trường Đại học Văn Hóa Tp. Hồ Chí Minh sẽ là nơi chắp cánh cho ước mơ trở thành HDV của bạn. Nơi đây trang bị cho bạn đầy đủ kiến thức tổng quan văn hóa, kinh tế – xã hội, chính trị; những kiến thức chuyên sâu về cách thức quản lý du lịch, hoạch định kế hoạch và thực hiện các chương trình du lịch; kỹ năng điều hành, tổ chức, giám sát và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cung cấp dịch vụ du lịch. Môi trường học tập năng động đem lại sự tự tin, dễ dàng thích nghi với sự đa dạng văn hóa trong thời kì toàn cầu hóa.

Ths. Đặng Thị Thúy An – Giảng viên Khoa Du lịch

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.