Hội thảo quốc tế “Hội nhập quốc tế về bảo tồn - Cơ hội và thách thức cho các giá trị di sản văn hóa”

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 01-12-2018


      “Di sản văn hóa là các sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, bao gồm văn hóa phi vật thể và văn hóa vật thể”. Di sản văn hóa là nguồn tài sản vô giá của mỗi quốc gia, liên quan đến con người và các cộng đồng. Có thể nói, đây là một lĩnh vực rộng, với nhiều quan điểm tiếp cận, nghiên cứu khác nhau. Chính vì vậy, việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa vô cùng phức tạp. Trong xu thế chung về hội  nhập quốc tế, các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đã khẳng định những thành tựu cũng như hiệu quả đối với toàn nhân loại. 

      Đoàn chủ tọa điều hành Hội thảo tại phiên làm việc buổi chiều ngày 30/11.

      Với mục đích nhìn nhận và đặt ra các vấn đề liên quan cần tìm hiểu, nghiên cứu trong quá trình hội nhập và phát huy giá trị các di sản văn hóa trong bối cảnh hiện nay.  Sáng ngày 30 tháng 11 năm 2018, tại Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ, số 49 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Hội nhập quốc tế về bảo tồn - Cơ hội và thách thức cho các giá trị di sản văn hóa” do Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ và Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu Bảo tồn và Bảo quản các tài sản văn hóa (ICCROM) phối hợp tổ chức.

Một góc Hội thảo quốc tế “Hội nhập quốc tế về bảo tồn - Cơ hội và thách thức cho các giá trị di sản văn hóa”

      Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Bùi Quang Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo các đơn vị, các nhà khoa học của các Viện nghiên cứu, Bảo tàng, Trung tâm Quản lý Bảo tồn, Trung tâm Bảo quản và Bảo tồn,… trên cả nước; Các nhà nghiên cứu về văn hóa; các chuyên gia về bảo quản, bảo tồn ở các nước Anh, Pháp, Mỹ, Ý,…; các chuyên gia bảo quản, bảo tồn của các bảo tàng, cơ quan lưu trữ thuộc các nước như: Campuchia, Fiji, Indonesia, Lào, Malaysia, Malawi, Myanmar, Philippine, Tanzannia, Zimbabwe,…

PGS.TS Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh trình bày báo cáo đề dẫn Hội thảo

       Ông Jose Luiz Pedersoli - Quản lý dự án ICCROM phát biểu tại Hội thảo.

      Hội thảo đã nhận được hơn 125 bài tham luận và nhiều ý kiến đóng góp trực tiếp với các nội dung như: Cơ hội và thách thức của hội nhập quốc tế trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá; Tính tất yếu của hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; Sự đa dạng của các phương pháp tiếp cận trong bảo tồn di sản văn hoá của các vùng, các quốc gia và các tổ chức; Xây dựng sự hợp tác hiệu quả và hội nhập quốc tế giữa các tổ chức di sản (khu di sản, di tích, bảo tàng, trung tâm lưu trữ, thư viện…); Xây dựng các phương pháp hợp tác sáng tạo và bền vững để ứng phó với những thách thức toàn cầu trong bảo tồn di sản; Các giải pháp nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế và tham gia các công ước quốc tế về bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hoá; Kinh nghiệm của một số quốc gia, tổ chức trong việc hội nhập quốc tế về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa…

Bà Dinah Eastop - Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Anh trình bày tham luận tại Hội thảo.

PGS.TS. Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện NCPT TP.HCM (HIDS) trình bày tham luận tại Hội thảo.

NCS. Huỳnh Ngọc Vân - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh trình bày tham luận tại Hội thảo.

PGS.TS. Lê Thanh Sang - Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ tổng kết Hội thảo.

      PGS.TS Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh trao chứng nhận cho đại diện các đơn vị tham dự Hội thảo.

BTC chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội thảo.

      Sau một ngày làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm, Hội thảo quốc tế “Hội nhập quốc tế về bảo tồn - Cơ hội và thách thức cho các giá trị di sản văn hóa” đã diễn ra thành công. Kết quả tốt đẹp từ hội thảo này sẽ đóng góp thiết thực cho việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa của các nước và thế giới trong thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập mà toàn cầu đang hướng tới trong hiện tại và tương lai.

Tin và ảnh: Hoàng Hải BBT Website

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/VHS1976

 


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.