VHSO - Ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà các quốc gia đang phải đối mặt. Mỗi năm lượng chất thải nhựa sử dụng một lần do con người thải ra trên phạm vi toàn cầu đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó 13 triệu tấn chất thải nhựa sử dụng một lần đổ ra đại dương. Việc lạm dụng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần khó phân hủy nhất là túi nylon, ly nhựa, ống hút nhựa… đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường. Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là rác thải từ sản phẩm nhựa dùng một lần là vấn đề thực sự đáng báo động, đã, đang và sẽ gây thiệt hại to lớn cho môi trường sinh thái ở nước ta.

     PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng và PGS.TS. Lâm Nhân điều hành Hội thảo sáng ngày 8/12.

      Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động phong trào chống chất thải nhựa trên toàn quốc. Hưởng ứng phong trào này của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức quản lý khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, chống chất thải nhựa bằng nhiều hình thức, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, “nói không với rác thải nhựa”. Công tác tuyên truyền vận động giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa ở các điểm du lịch, khu di tích và lễ hội được các địa phương vùng ĐBSCL thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng ô nhiễm chất thải nhựa sử dụng một lần ở các khu di tích, sau khi các lễ hội diễn ra. Các hoạt động tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL chưa thật sự mạnh mẽ và thu hút.

     Một góc Hội thảo tại điểm cầu Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

      Nhằm đẩy mạnh chất lượng và hiệu quả việc giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa, sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường của vùng ĐBSCL tại các khu di tích và lễ hội. Sáng ngày 8 tháng 12 năm 2021, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức trực tiếp và trực tuyến Hội thảo khoa học chủ đề "Giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL". PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng và PGS.TS. Lâm Nhân - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

     PGS.TS. Trần Văn Ánh (ngoài cùng bên trái) phát biểu tại Hội thảo.

      Hội thảo tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Thực trạng về việc sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL; Các yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL; Yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ quản lý, người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong việc giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL; Vai trò của các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo đối với việc giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL hiện nay; Vai trò của cộng đồng địa phương với việc giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL hiện nay; Kinh nghiệm của các nước trên thế giới và các địa phương trong cả nước đối với việc triển khai, thực hiện việc giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội; Đề xuất, kiến nghị các giải pháp giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL.

     Ban tổ chức Hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu khách mời.

      Trong bối cảnh hiện nay, việc tổ chức Hội thảo khoa học: “Giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL” là rất cần thiết. Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia khoa học, các nhà quản lý, đại diện các cơ sở đào tạo văn hóa, thể thao và du lịch, đại diện các cơ quan quản lý văn hóa, thể thao và du lịch vùng ĐBSCL trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm, chia sẻ hiện trạng, những khó khăn hạn chế và đề xuất các giải pháp cụ thể trong việc giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường sản phẩm thân thiện với môi trường tại các di tích và lễ hội vùng ĐBSCL. Có thể nói, tác hại của rác thải nhựa nói chung và rác thải nhựa sử dụng một lần nói riêng đối với cuộc sống và môi trường là vô cùng nghiêm trọng, chính vì thế mỗi cá nhân cần nhận thức và bắt đầu việc giảm tiêu thụ sản phẩm nhựa. Mỗi một chúng ta bằng hành động nhỏ nhất của mình đều góp phần cải tạo môi trường, giảm thiểu các tác hại của rác thải nhựa đối với cuộc sống. Đây cũng là thông điệp mà Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh mong muốn khi tổ chức hội thảo. Ngay từ  bây giờ, hãy vì một hành tinh xanh, sạch, đẹp và không rác thải nhựa mà thay đổi từ chính mình./.

Tin và ảnh: Hoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases