Học phần Chất liệu múa và những điều không đo đếm được

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 01-02-2021


Chiều ngày 20 tháng 01 năm 2021 vừa qua, buổi báo cáo thi kết thúc học phần “Chất liệu múa” của lớp Đại học Quản lý Văn Hóa 13.3 với sự giảng dạy và cố vấn của Biên đạo múa-Thạc sĩ Nguyễn Hữu Vĩnh Khương diễn ra tại hội trường C trường Đại học Văn hóa TP.HCM và đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả và cho những sinh viên tham gia buổi thi như chúng tôi.

4 tháng và….những điều không đo đếm được

4 tháng - một khoảng thời gian tuy không dài nhưng với chúng tôi đó cả tâm huyết của cả thầy và trò để học tập và rèn luyện về múa. Với những trường đào tạo chuyên môn cao về múa, các diễn viên múa đã phải mất 4 năm để luyện tập để làm được nghề sau khi ra trường…

4 tháng - với chúng tôi để học hết về các chất liệu là một quá trình trình phấn đấu, nỗ lực liên tục miệt mài không ngừng nghỉ và có lúc chúng tôi thất bại…rồi lại tiếp tục đứng lên….

4 tháng – để làm được những điều mình mong ước, chúng tôi biết giảng viên hướng dẫn của chúng tôi - Biên đạo múa Vĩnh Khương đã không chỉ dạy chúng tôi phải kiên nhẫn lắng nghe và cảm nhận những chuyển động của cơ thể để thực hiện các động tác múa mà còn là những câu chuyện về văn hóa các vùng miền của đất nước Việt Nam mến yêu qua các làn điệu múa…

Đại diện tập thể Lớp ĐH QLVH 13.3 tặng hoa cám ơn Thầy Nguyễn Hữu Vĩnh Khương

Đa số trong chúng tôi đều là những người mới tiếp xúc với loại hình nghệ thuật này, tuy nhiên được sự giảng dạy tận tình và nhiệt huyết của thầy Vĩnh Khương chúng tôi như được tiếp thêm ngọn lửa đam mê, tập luyện hết mình với những chất liệu múa khác nhau. Mỗi lúc phòng tập múa càng vang lên nhiều tiếng cười rôm rả, những câu chuyện trong giờ giải lao cùng thầy, bọn tôi còn tinh nghịch hơn khi rủ thầy quay clip tik tok để đăng lên mạng xã hội, tình cảm của thầy và trò càng ngày càng thêm phần khắng khít. Chúng tôi xem phòng tập như là nhà, thầy là ba những giờ lên lớp là khoảng thời gian chúng tôi được ba mình dạy cho những điều kì diệu của ngôn ngữ cơ thể.

Chất liệu múa…không chỉ là học MÚA

Không chỉ được học những chất liệu múa dân gian 3 miền Bắc – Trung - Nam, chất liệu dân gian dân tộc Tây Bắc, Tây Nguyên,... chúng tôi còn được “học thêm” về các phương pháp dàn dựng để đạt những hiệu ứng sân khấu tốt nhất, thầy đã dùng hết những kinh nghiệm của mình có để truyền đạt cho chúng tôi qua mỗi lần thầy sửa bài. Bên cạnh đó chúng tôi còn được thầy chia sẻ và truyền đạt về những giá trị đạo đức của làm nghề, làm người và văn hóa của người Việt thông qua các làn điệu múa. Những lần như vậy chúng tôi càng thấy mình thật may mắn khi được thầy giảng dạy….

Buổi báo cáo đã diễn ra với 22 tiết mục và gần 60 diễn viên kết hợp cùng âm nhạc, ánh sáng, trang phục và cảnh trí. các nét văn hóa đặc trưng vùng miền của Việt Nam đã được lột tả thông qua ngôn ngữ múa, đã vẽ nên 1 cảnh sắc ấn tượng, để lại không ít cảm xúc cho khán giả. Buổi báo cáo kết thúc học phần chất liêu múa đã khép lại 4 tháng miệt mài học và hành của thầy và trò lớp ĐH. QLVH 13.3. những bài học của thầy vẫn còn đó, hứa hẹn sẽ góp phần không nhỏ đến quá trình học tập và làm việc sau này của chúng tôi.

Bạn Quang Đạo tâm sự “Bản thân em là một trong những bạn được thầy chọn làm nhóm trưởng và dàn dựng một số tiết mục để biểu diễn trong buổi báo cáo kết thúc học phần, với sự tin tưởng cũng như hướng dẫn cách làm bài, lên ý tưởng và tìm hiểu về chất liệu, bản thân em cảm thấy những tiết mục do em và những bạn nhóm trưởng khác dàn dựng dưới sự hướng dẫn của thầy đều đúng chất liệu, có nội dung và mang đến cho khán giả xem phần thi nhiều cảm xúc khác nhau. Một lần nữa e xin trân thành cảm ơn những lời góp ý, chỉ dạy tận tình cũng như những lời “la mắng” nhưng lại mang nhiều tình cảm của thầy Nguyễn Hữu Vĩnh Khương giúp em trưởng thành hơn. Những bài học này sẽ giúp chúng em rất nhiều cho quá trình công tác sau này”.

Tập thể lớp xin cám ơn Thầy Trịnh Đăng Khoa - Trưởng Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật, cô Vũ Thị Phương - Phó trưởng Khoa QLVH,NT, cùng quí thầy cô và các bạn sinh viên đã đến xem và cỗ vũ cho lớp.

TS Vũ Thị Phương chụp hình cùng các giảng viên và sinh viên lớp ĐH QLVH 13.3

Một số hình ảnh trong buổi thi

 

Bài cảm nhận: Tấn Lộc – Quang Đạo

Ảnh: Lớp ĐHQLVH 13.3 cung cấp

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/VHS1976

 


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.