VHSO - Sáng ngày 20/3, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Đại học Osaka, Nhật bản tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề “Giao lưu học thuật giữa các nhà nghiên cứu Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Osaka, Nhật Bản” dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

Một góc buổi Tọa đàm sáng 20/3.

Tại tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe nhiều tham luận và ý kiến trực tiếp của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước với các nội dung đa dạng, phong phú từ việc đúc kết những thành quả, kết quả giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, đến việc giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu, độc đáo của hai quốc gia với những góc nhìn đa dạng. Đặc biệt, có nhiều tham luận, ý kiến đề xuất những giải pháp thiết thực cho sự phát triển của hai trường trong giai đoạn mới trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, truyền thông và xuất bản, di sản văn hóa và du lịch…

ThS. Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia phát biểu tại tọa đàm.

Theo chia sẻ của Ban tổ chức, Tọa đàm khoa học quốc tế lần này đã tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong và ngoài nước kết nối, giao lưu về lĩnh vực văn hóa và nguồn lực. Góp phần tạo diễn đàn khoa học chất lượng cao về nghiên cứu, đăng bài trên các tạp chí, giảng dạy về văn hóa, nguồn lực trong bối cảnh xuyên văn hóa; Thiết lập mạng lưới các nhà khoa học trên thế giới cùng hợp tác, chia sẻ về phương pháp và kết quả nghiên cứu, giảng dạy, góp phần nâng tầm hoạt động nghiên cứu khoa học trong tương lai.

PGS.TS. Sử học Nguyễn Mạnh Hùng, Nhà Nghiên cứu Nhật Bản học. Viện trưởng, Viện Việt Nam học trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Trung ương. Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tặng sách cho đại biểu tham dự tọa đàm và có đề xuất ý tưởng xây dựng “Thư viện Dây văng” để chia sẻ nguồn học liệu nghiên cứu trong tương lai.

Việt Nam - Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973. Trong 50 năm qua, mối quan hệ song phương giữa hai nước đã không ngừng được mở rộng và tăng cường, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước. Từ thực tế quan hệ hữu nghị, toàn diện, giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trong nửa thế kỷ qua, cùng với những tiềm năng hợp tác và sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, ngày 27/11/2023, hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”, tuyên bố này đã tạo tiền đề để hai quốc gia đưa quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới.

Đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có bề dày lịch sử lâu đời, được xây dựng trên nền tảng của sự tương đồng văn hóa, lịch sử và sự đồng cảm của hai dân tộc. Sự phát triển vượt bậc cả về chất và lượng của mối quan hệ song phương không chỉ nhờ vào sự quyết tâm, ý chí nỗ lực chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, mà còn dựa trên sự ủng hộ và hợp tác, giao lưu sôi động giữa nhân dân hai bên, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và giáo dục… Việc giữ gìn và làm sâu sắc hơn nữa sự gắn kết này là nền tảng vững chắc để xây dựng quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới./.

Hoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP.HCM

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases