Cựu sinh viên Nguyễn Thị Kim Khánh - Lớp ĐHDL Khóa 1

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 03-05-2019


CỰU SINH VIÊN NGUYỄN THỊ KIM KHÁNH – LỚP ĐHDL KHÓA 1

“TẬP TRUNG VÀO MỤC TIÊU, KHÔNG NGỪNG NỖ LỰC,

TRẢI NGHIỆM KHÓ KHĂN ĐỂ KHẲNG ĐỊNH MÌNH”

 

          Trong hoạt động giới thiệu kinh nghiệm học tập, công tác của các cựu sinh viên Khoa Du lịch – Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh, Ban liên lạc Hội Cựu sinh viên đã tiếp tục phỏng vấn những gương mặt tiêu biểu, để giới thiệu đến các bạn sinh viên đang học tập tại Khoa.

PV: Xin cảm ơn bạn đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn! Bạn có thể tự giới thiệu đôi nét về bản thân?

Bạn Nguyễn Thị Kim Khánh: Xin chào, mình tên là Nguyễn Thị Kim Khánh, sinh viên Khóa 1 (2006 – 2010) của Khoa Văn hóa Du lịch. Hiện nay, mình đang là Giám đốc đào tạo nguồn lực – Công ty cổ phần Vinpearl – Tập đoàn Vingroup.

PV: Bạn có thể chia sẻ lý do bạn chọn ngành Hướng dẫn du lịch của Trường ĐH Văn hoá TP. HCM?

Bạn Nguyễn Thị Kim Khánh: Từ khi còn học phổ thông, mình thuộc tuýp sống tình cảm, thích làm việc vì cộng đồng, thích phục vụ người khác, yêu thích văn hóa lịch sử, xã hội, do đó mình chọn ngành Văn hóa Du lịch. Vào thời điểm đó, trong cuốn Cẩm nang tuyển sinh, có hơn 10 trường đào tạo ngành học này. Để tự tìm hiểu môi trường học tập, mình đã chủ động đến tham quan và phỏng vấn các sinh viên đang theo học tại đó một số câu hỏi như: điều kiện và môi trường học tập, thầy cô, cuộc sống xung quanh trường. Sau đó, mình quyết định chọn trường ĐH Văn hóa và quyết tâm thi đỗ vào đây. Một số lý do mình chọn trường ĐH Văn hóa là:

- Thứ nhất, trường có đào tạo ngành du lịch với chuyên ngành Hướng dẫn du lịch khá nổi tiếng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.  

- Thứ hai, khi đi tham quan, mình khá thích thú khi nhìn thấy các anh chị tập kịch, tập hát, tập múa, tập vẽ, tổ chức nhiều hoạt động tập thể,… và nghĩ rằng ngoài ngành du lịch mình có thể tìm hiểu thêm các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật khác phù hợp với năng khiếu của mình.

- Thứ ba, môi trường trong và ngoài trường giúp mình cảm nhận sự nhẹ nhàng, an toàn, đi đâu cũng thấy nụ cười thân thiện.

PV: Bạn có thể chia sẻ thêm về những cuộc thi và hoạt động bạn đã từng tham gia khi còn là sinh viên được không?

Bạn Nguyễn Thị Kim Khánh: Mình luôn biết ơn Nhà trường lúc đó đã tổ chức rất nhiều hoạt động, cuộc thi cấp trường, CLB, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên ở các lĩnh vực MC, văn hóa nghệ thuật, học thuật,…. để mình có cơ hội được trải nghiệm từ đó hình thành sự tự tin, năng động và kinh nghiệm, điều này đã hỗ trợ rất nhiều cho công việc chuyên môn sau này. Trong khóa học của mình đã thành lập câu lạc bộ Văn hóa. Với vai trò chủ nhiệm CLB, mình đã tổ chức các hoạt động nhảy hiện đại, khiêu vũ, ca hát,… CLB thu hút rất đông các sinh viên tham gia. Với sự quan tâm và tạo điều kiện về vật chất, tinh thần của các thầy, cô trong Khoa và Nhà trường, CLB Văn hóa trở thành niềm tự hào, luôn dẫn đầu trong các phong trào sinh viên của khoa Du lịch. Bên cạnh đó, mình còn tích cực tham gia CLB Tiếng Anh, CLB HDV du lịch và đạt được một số giải thưởng như: Giải 3 cuộc thi Tiếng hát dưới mái trường, Giải giọng hát vàng Ngành DL do Sở Du lịch tổ chức, Giải nhì Hội thi HDVDL giỏi toàn thành,…

PV: Theo bạn, lợi thế của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành HDDL của Trường ĐH Văn hoá Tp. HCM trong mắt nhà tuyển dụng là gì?

Bạn Nguyễn Thị Kim Khánh: Do được học tập trong môi trường có nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật, nên sinh viên tốt nghiệp có nhiều lợi thế về các kỹ năng: giao tiếp, hoạt náo, tổ chức sự kiện, thực hành Teambuilding,…. Bên cạnh đó, sinh viên trường ĐH Văn hóa có nền tảng kiến thức vững chắc về văn hóa, xã hội, lịch sử, tổng quan về du lịch,…. Đây chính là sự nổi trội hơn so với sinh viên nhiều trường khác, là điều cần thiết giúp các bạn trở thành một HDVDL chuyên nghiệp. Một điều nữa là, mình thấy có rất nhiều anh chị cựu sinh viên của trường đều đang làm vị trí quản lý ở hầu hết các tỉnh/thành phố, các công ty du lịch lớn, điều đó sẽ tạo thêm điểm cộng đối với nhà tuyển dụng vì chất lượng đào tạo của Khoa và Nhà trường đã được khẳng định trên thị trường lao động.

PV: Bạn có lời khuyên gì để gửi đến các bạn sinh viên ngành Du lịch nhằm rèn luyện bản thân để tìm được công việc mong muốn trong tương lai?

Bạn Nguyễn Thị Kim Khánh:

Mình xin gửi đến các bạn một số kinh nghiệm sau:

Đầu tiên đó là sự tập trung: Nên thực sự tập trung đầu tư cho việc học một cách nghiêm túc. Các bạn có 4 năm để học nhưng có 60 năm để làm việc nên hãy tận dụng từng phút giây để học tập, tích lũy kiến thức, học thêm kinh nghiệm làm việc, đây là điều quan trọng nhất. Nếu có đi làm thêm hãy nghĩ đến nơi nào làm việc giúp bạn học thêm nhiều kiến thức thực tế, mở rộng tầm mắt, sự chuyên nghiệp chứ không phải đi làm thêm để kiếm sống, chỉ có Học tốt thì mới mong có công việc tốt trong tương lai.

Điều thứ hai đó là sự kiên trì: Trong quá trình học, bạn có thể sẽ nản chí, bị xao động, chán học vì nhiều lý do. Mình khuyên các bạn nên đặt ra mục tiêu có thể đo lường được và kiên trì bám sát mục tiêu của mình. Lúc còn là sinh viên, mình đặt ra mục tiêu phải có thẻ HDV du lịch quốc tế, phải trở thành HDV du lịch giỏi nhất tại công ty lớn nhất. Trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức, trước nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau nhưng mình vẫn kiên trì với mục tiêu Và mình đã trở thành HDV quốc tế khi vừa tốt nghiệp được 1 tháng và cũng tự hào là một trong số những HDV du lịch tốt nhất của Công ty TNHH MTV Saigontourist.

Nếu bạn muốn trở thành HDV du lịch “5 sao”, làm việc trong môi trường đẳng cấp “5 sao”, là một người lao động “5 sao”, thì ngay trong khi đang học bạn cần rèn luyện để trở thành một sinh viên “5 sao”. Sự chuyên nghiệp được hình thành bởi một quá trình rèn luyện, bạn cần rèn luyện thói quen của những người thành đạt, thói quen của những người chuyên nghiệp. Từ ngoại hình (trang phục, tác phong, đi đứng, cử chỉ, ánh mắt…), đến ngôn ngữ lời nói, thói quen đúng giờ, xếp hàng, chào hỏi, các phép lịch sự,… Hãy so sánh mình với sinh viên trên toàn thế giới như: Mỹ, Singapore, Thụy sĩ, Úc, Thái Lan,… để thấy ta đang nằm ở đâu? Để tiếp tục cố gắng từng ngày.

Điều quan trọng thứ ba, đó là dành thời gian cho việc học thêm Tiếng Anh, đây là chìa khóa giúp bạn mở nhiều cách cửa bước vào cơ hội làm việc đẳng cấp, thành công. Từ kinh nghiệm của bản thân, mong rằng những chia sẻ này thực sự hữu ích đối với các bạn sinh viên đang học tập tại Khoa Du lịch – Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh. Hy vọng rằng các bạn sẽ có nhiều kỷ niệm khi học tập tại mái trường này và trở thành một người thành đạt trong công việc tương lai.

PV: Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn, chúc bạn nhiều sức khoẻ và thành công hơn nữa trong công việc và cuộc sống.

Một số hình ảnh của bạn Nguyễn Thị Kim Khánh:

Tin bài: Ths. Chu Khánh Linh

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/VHS1976

 


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.