Chuyên ngành Công nghiệp văn hóa-Sự lựa chọn cho tương lai

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 24-04-2020


      Công nghiệp văn hóa là một chuyên ngành thuộc ngành Văn hóa học của Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh. Tuy còn mới mẻ nhưng việc đào tạo chuyên ngành này tại Khoa Văn hóa học bước đầu đã mang đến những hiệu quả nhất định. Với mong muốn cung cấp cho xã hội, người học cái nhìn khách quan về Công nghiệp văn hóa, chúng tôi xin giới thiệu một số bài viết từ góc nhìn sinh viên khi tham gia học tập, trải nghiệm chuyên ngành này tại Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

Đại học – một trong những nơi mở ra cánh cửa tương lai của bao thế hệ trẻ, cũng từ đó nó trở thành nỗi khó khăn cho các bạn học sinh trong việc lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp để đến được điểm đích tương lai. Một trong những lựa chọn đáng tin cậy là Trường đại học Văn hóa Tp.HCM – một trường đại học thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trường đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau: Xuất bản, Thư viện, Di sản văn hóa, Du lịch, Văn hóa dân tộc thiểu số, Quản lí văn hóa – nghệ thuật, Văn hóa học. Trong đó ngành Văn hóa học của trường luôn là lựa chọn được nhiều bạn chú ý quan tâm. Ngành Văn hóa học gồm 3 chuyên ngành chính: Truyền thông văn hóa, Công nghiệp văn hóa và Văn hóa Việt Nam.

Nếu các bạn có đam mê trở thành một nhà báo, biên tập viên hay đơn giản các bạn thích làm việc trong lĩnh vực truyền thông thì đừng ngại ngần gì mà bỏ lỡ qua chuyên ngành Truyền thông văn hóa của khoa Văn hóa học. Chuyên ngành Văn hóa Việt Nam cũng là một lựa chọn vô cùng hấp dẫn cho những bạn có hứng thú tìm hiểu về bản sắc văn hóa của đất nước ta. Và cuối cùng đó là chuyên ngành Công nghiệp văn hóa. Nghe rất lạ đúng không? Vâng đó là một chuyên ngành mới,  được trường đào tạo khoảng 2 năm gần đây. Đó cũng là lựa chọn của tôi – một sinh viên năm nhất của khoa Văn hóa học, chuyên ngành Công nghiệp văn hóa. Đa phần trong suy nghĩ của các bạn sẽ luôn ưu tiên lựa chọn những trường kinh tế và ngần ngại khi đề cập tới các trường khối C. Tôi cũng đã từng trải qua cảm giác này khi lựa chọn một cánh cửa đại học để nuôi dưỡng ước mơ của mình. Chuyên ngành công nghiệp văn hóa là một ngành mới nên các bạn cũng rất ngại khi lựa chọn. Liệu nó có giúp mình có được một công việc ổn định không? Khi các bạn thấy nó quá mới và rất ít được lựa chọn thì bắt đầu bỏ qua và lựa chọn những ngành nghề khác. Nhưng không! các bạn đã có những suy nghĩ sai lầm rồi đấy.

Công nghiệp văn hóa là một ngành vô cùng sôi động và rất phát triển trên thế giới, nó bao hàm nhiều nhóm ngành nghề và vì thế rất dễ dàng cho bạn lựa chọn việc làm sau này. Bạn đang thắc mắc Công nghiệp văn hóa là gì? Chuyên ngành này đào tạo những gì? Có thể làm tìm được những công việc gì sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này?... Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi bạn lựa chọn. Công nghiệp văn hóa (Cultural industries), là ngành sản xuất, tái sản xuất và truyền bá các dịch vụ văn hóa và sản phẩm văn hóa được tạo ra bằng phương thức công nghiệp hóa, tin học hóa và thương phẩm hóa; là ngành nghề sản xuất sản phẩm văn hóa và cung cấp dịch vụ văn hóa (Thời trang, Điện ảnh, Mỹ thuật công nghiệp, Trò chơi giải trí, Xuất bản, Quảng cáo, Du lịch, Nghệ thuật biểu diễn, Tổ chức sự kiện…). Công nghiệp văn hóa lấy sự thỏa mãn nhu cầu văn hóa của mọi người làm mục tiêu chủ yếu. Đó là sản phẩm kết hợp chặt chẽ giữa kỹ thuật cao với sự nghiệp văn hóa, thể hiện xu thế kinh tế và văn hóa thấm sâu vào nhau.

Chuyên ngành Công nghiệp văn hóa của khoa Văn hóa học, trường Đại học Văn hóa Tp.HCM) ra đời trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, khả năng chi trả cũng như nhu cầu thụ hưởng văn hóa của người dân ngày càng cao. Vì vậy, việc đào tạo nên một lực lượng lao động mang tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực Công nghiệp văn hóa là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển của thế giới trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Ở đây các bạn sẽ được đào tạo những kĩ năng về làm việc nhóm, thuyết phục và đánh giá, phân tích tổng hợp, công nghệ thông tin, quay phim, phỏng vấn, phản biện… để có cơ hội trở thành những cử nhân văn hóa với cơ hội làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp sáng tạo, sản xuất, phân phối các sản phẩm văn hóa; các cơ quan, doanh nghiệp dịch vụ văn hóa; nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ quan nghiên cứu văn hóa, các trường cao đẳng, đại học; quản lý nghiệp vụ tại các cơ quan quản lý văn hóa… cơ hội việc làm vô cùng rộng mở đối với các cử nhân chuyên ngành công nghiệp văn hóa. Vì thế đừng ngần ngại mà bỏ qua chuyên ngành cực kì hấp dẫn này.

Tôi sẽ giới thiệu sơ lược qua quá trình sau một năm học tập chuyên ngành Công nghiệp văn hóa, tại khoa Văn hóa học trường đại học Văn hóa Tp.HCM. Khi các bạn đến với khoa Văn hóa học, các bạn sẽ được tham gia chương trình Chào đón tân sinh viên dành cho sinh viên năm nhất, các hoạt động tình nguyện vô cùng hấp dẫn hay những cuộc thi không kém phần gây gấn và hấp dẫn do khoa tổ chức và ngoài ra còn có nhiều chương trình đặc sắc khác không khiến bạn thất vọng đâu. Tại khoa các bạn cũng có thể tự ứng cử bản thân để có cơ hội trở thành những cộng tác viên ưu tú chuyên nghiệp của khoa. Các bạn còn có cơ hội trở thành thành viên của đội Công tác xã hội tham gia những hoạt động ý nghĩa. Ngoài ra tự các lớp có thể tổ chức các hoạt động riêng. Đối với sinh viên năm nhất như tôi sau một loạt các sự kiện hấp dẫn trải qua thì có lẽ Ngày hội VHS’S DAY và kì quân sự là những kỉ niệm thú vị, khó có thể quên được. Sau đây là một số hình ảnh các hoạt động của trường, khoa văn hóa học và quá trình học tập chuyên ngành công nghiệp văn hóa:

Còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay với khoa Văn hóa học, đặc biệt là chuyên ngành Công nghiệp văn hóa, Trường đại học Văn hóa Tp.HCM để cùng học tập và tham gia trải nghiệm những hoạt động thú vị, cùng tạo nên một thanh xuân thật đẹp thời sinh viên.

Bài và ảnh: Đoàn Thị Hồng Nga

Sinh viên lớp CNVH2

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.