Chương trình giao lưu “Hương xuân Châu Đức” giữa sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số và học sinh trường PTDT nội trú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 01-02-2021


Đây là chương trình phối hợp giữa Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số (VHDTTS) và địa phương để kết thúc đợt thực tập giữa khóa của sinh viên lớp Đại học dân tộc thiểu số 10 (ĐH.DTTS10), trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Đến tham dự chương trình, có sự hiện diện của lãnh đạo các ban ngành địa phương (Trường PTDT Nội trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Châu Đức, Trung tâm VHTT huyện) và Khoa VHDTTS, trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh.

Lớp ĐH.DTTS10 thực tập giữa khóa tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu từ ngày 08/1/2021 – 29/1/2021 nhằm vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô khoa VHDTTS, lớp ĐH.DTTS10 được chia ra thành 3 nhóm nhỏ để triển khai thực tập tại địa bàn.

          Nhóm 1 gồm có 8 sinh viên lưu trú tại gia đình trưởng thôn Hoa Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức. Đề tài nghiên cứu của nhóm là “Nghi lễ vòng đời của người Hoa xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu”. Giảng viên hướng dẫn là TS. Nguyễn Thị Nguyệt. Nhóm đã phỏng vấn được 10 hộ gia đình và thu thập được rất nhiều kiến thức bổ ích góp phần thực hiện đề tài. Ngoài ra, nhóm còn tham gia các hoạt động do địa phương tổ chức như: “Ngày hội với an toàn giao thông”; cổ vũ bóng đá và nhiều hoạt động khác tại điạ phương. Đặc biệt, nhóm được lưu trú tại nhà trưởng thôn với sự giúp đỡ nhiệt tình của gia đình đã giúp nhóm thuận lợi hơn trong sinh hoạt cũng như học tập.

          Nhóm 2 gồm có 7 sinh viên lưu trú tại Nhà văn hóa dân tộc Bàu Chinh, thuộc xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức. Đề tài nghiên cứu của nhóm là “Cồng Chiêng trong đời sống văn hóa tinh thần người Chơ Ro” tại xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức. Giảng viên hướng dẫn là ThS. Chu Phạm Minh Hằng. Nhóm đã trực tiếp phỏng vấn 11 đối tượng cụ thể gồm 6 nghệ nhân cồng chiêng, 2 người dân là chính quyền địa phương, 3 người dân lớn tuổi có uy tín.

          Nhóm 3 gồm có 7 sinh viên lưu trú tại Nhà văn hóa dân tộc Bàu Chinh, thuộc xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức. Đề tài nghiên cứu của nhóm là Hoạt động kinh tế của người Chơ-ro truyền thống và biến đổi tại xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu”. Giảng viên hướng dẫn là ThS. Nguyễn Thị Thạch Ngọc. Nhóm đã phỏng vấn được 09 hộ gia đình và trao đổi với 02 bạn trẻ độ tuổi 18 trở lên, nội dung trong các cuộc phỏng vấn là tìm hiểu về những khía cạnh liên quan đến đời sống kinh tế truyền thống và biến đổi.

          Nhìn chung, trong quá trình thực tập sinh viên lớp ĐH.DTTS10 đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của địa phương, tạo điều kiện tốt về lưu trú và yên tâm trong quá trình thực tập tại địa phương. Bên cạnh những thuận lợi, các nhóm cũng còn một số khó khăn trong việc di chuyển trong sinh hoạt và thực hiện nghiên cứu các đối tượng, hạn chế về ngôn ngữ giao tiếp với người dân, chưa linh hoạt và phát huy tối đa việc vận dụng những kiến thức vào quá trình điền dã tại thực địa.

          Chương trình “Hương xuân Châu Đức” là hoạt động sự kiện kết thúc đợt thực tập ở địa bàn của sinh viên lớp ĐH.DTTS10 phối hợp với học sinh trường PTDT nội trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Chương trình cũng là cơ hội thực hành môn Tổ chức sự kiện của sinh viên; đồng thời qua đó còn thể hiện tình cảm giữa Khoa VHDTTS, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và trường PTDT Nội trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Nội dung chương trình bao gồm các tiết mục văn nghệ đan xen giữa học sinh và sinh viên hai trường rất sôi động và ý nghĩa. Ngoài ra, trong chương trình giảng viên và sinh viên Khoa VHDTTS còn trao tặng 14 phần quà cho các học sinh vượt khó học giỏi đang theo học tại trường PTDT nội trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Bên cạnh đó, Phòng Văn hóa -Thông tin huyện cũng trao tặng Khoa VHDTTS bức tranh “Chiến thắng Bình Giã”, biểu tượng của huyện Châu Đức anh hùng.

          Chương trình tổng kết Hương Xuân Châu Đức tổ chức rất thành công, đem lại nhiều lưu luyến cho địa phương. Chương trình đã khép lại ba tuần thực tập tại địa bàn của sinh viên Khoa VHDTTS, Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình đào tạo hệ cử nhân ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam.

Một số hình ảnh liên quan:

Lãnh đạo Khoa VHDTTS, lãnh đạo Phòng VHTT huyện Châu Đức và lãnh đạo trường PTDT Nội trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Giảng viên khoa VHDTTS tham dự chương trình

ThS. Hứa Sa Ni- Phó trưởng khoa VHDTTS phát biểu tại chương trình tổng kết "Hương xuân Châu Đức"

Lãnh đạo Khoa VHDTTS và lãnh đạo trường PTDT Nội trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tặng quà tết cho học sinh vượt khó học giỏi.

Lãnh đạo Phòng VHTT huyện Châu Đức tặng bức tranh lưu niệm cho Khoa VHDTTS

Đông đảo đại biểu, khách mời và học sinh tham dự chương trình

Tiết mục phối hợp biểu diễn thời trang của sinh viên học sinh 2 trường.

Tiết mục múa gáo dừa dân tộc Khmer của sinh viên khoa VHDTTS

Tiết mục múa Chơro của học sinh Trường PTTDT Nội trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Tiết mục múa Chăm của sinh viên Khoa VHDTTS

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và giảng viên Khoa VHDTTS

Đại biểu, giảng viên, học sinh và sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Đại biểu, giảng viên, học sinh và sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm

                                                                                                                   Bài: Nguyễn Thị Nguyệt; Ảnh: Lớp ĐH DTTS 10

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.