Chia sẻ kỷ niệm tuyệt vời trong chuyến học tập trải nghiệm tại đất nước Thái Lan

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 08-06-2020


“Hãy đi, hãy quan sát để trải nghiệm và học hỏi những điều thú vị trong cuộc sống muôn màu”.

Vào một ngày cuối tuần đẹp trời, tôi vô tình mình lướt qua fanpage của Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác Quốc tế của trường ĐH Văn hóa TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, tôi đặc biệt ấn tượng với thông báo tổ chức cho sinh viên đăng ký tham gia khoá học giao lưu giữa sinh viên trường Đại học Văn hoá Tp. Hồ Chí Minh với sinh viên trường Đại học Silpakorn tại Thái Lan.

          Sau khi đọc kỹ thông báo ấy, tôi đã nhanh chóng liên hệ ngay để được đăng ký tham gia do bản thân mình rất thích đi đây đi đó và đam mê trải nghiệm những điều mới lạ. Và tự tin, chắc chắn đây sẽ là khoá học vô cùng thú vị và bổ ích đối với mình.

          Nhóm sinh viên của trường tham gia gồm có 14 sinh viên và 02 giảng viên. Nhưng điều thú vị đáng nói ở đây là có 07 bạn nam và 07 bạn nữ đội hình cân đối đến bất ngờ đúng không? Bởi vì, chúng tôi đăng ký một cách ngẫu nhiên mà không có sự tính toán nào trước cả. Nhóm tôi có khoảng 3 tuần để chuẩn bị về mọi thứ như: giấy tờ đăng ký tham gia khoá học, bổ sung những giấy tờ cá nhân cần thiết và tập một vài tiết mục văn nghệ để biểu diễn giao lưu.

          Trước giờ xuất phát có lẽ trong nhóm không ai có thể ngủ được vì luôn mong chờ đến giờ khởi hành và háo hức với những điều thú vị ở phía trước. Cảm giác rất tuyệt vời vì đây là lần đầu tiên tôi được đi nước ngoài. Đồng hồ điểm 4 giờ sáng cũng là lúc chúng tôi bắt đầu khởi hành từ trường đến sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi hoàn tất thủ tục về hành lý, an ninh và xuất cảnh, lên máy bay thì đã đến lúc máy bay cất cánh đưa chúng mình đến với đất nước xứ sở Chùa Vàng.

          Tôi đã học hỏi được điều gì trong chuyến đi ấy?

          Sự niềm nở

          Từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, Thái Lan mất khoảng 1 giờ 20 phút bay. Khi máy bay gần hạ cánh, cả nhóm được các cô tiếp viên hàng không hướng dẫn điền những thông tin cá nhân vào tờ khai hải quan. Ban đầu hơi bối rối nhưng sau khi lấy lại tinh thần thì chúng tôi đã nhanh chóng hoàn thành tất cả các thông tin ấy. Mặc dù bị những hành khách hỏi hơi nhiều nhưng các cô tiếp viên vẫn luôn vui vẻ, niềm nở hướng dẫn rất nhiệt tình. Đây có lẽ là bài học đầu tiên của tôi trong chuyến đi “là một người làm dịch vụ thì việc quản lý cảm xúc và chăm sóc khách hàng tốt vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu”.

          Nhiệt tình, hoà đồng và tình cảm

          Sau khi nhập cảnh vào Thái Lan và lấy hành lý thì nhóm tôi tiến ra phía xe của trường Silpakorn đang chờ sẵn để di chuyển về khách sạn. Vừa bước ra khỏi cửa sân bay, các bạn sinh viên trường Silpakorn đã chờ sẵn. Khi gặp cả đoàn, các bạn ấy liền chủ động tiến đến bắt tay, giới thiệu về bản thân mình và trên môi lúc nào cũng nở nụ cười. Cảm giác của tôi lúc ấy bất ngờ, ngạc nhiên, các bạn ấy không hề có sự xa lạ nào cả mặc dù chỉ mới gặp nhau lần đầu tiên mà “như đã quen nhau từ rất lâu rồi”. Sự chào đón nhiệt tình làm cho chúng tôi cảm thấy gần gũi và ấm lòng hơn.

Sự nhiệt tình, hoà đồng và tình cảm có lẽ là điều thứ hai mà tôi cần phải học hỏi trong chuyến đi trải nghiệm này. Điều đó rất có ích cho những người làm nghề du lịch như tôi trong tương lai.

          Tiếng Anh trôi chảy

          Sự chào đón nhiệt tình thân thiện đã làm cho mình ngạc nhiên. Nhưng tôi càng ngạc nhiên hơn nữa là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của các bạn ấy rất trôi chảy. Ban đầu bản thân cũng còn hơi bỡ ngỡ, nhưng sau một khoảng thời gian ngắn thì tôi cũng đã lấy lại bình tĩnh để cùng hoà vào câu chuyện và giao tiếp với các bạn.

          Có một bạn sinh viên trường Silpakorn nói với tôi rằng: “Chỉ có ngoại ngữ mới giúp chúng ta gặp được nhau và gần nhau hơn”. Từ đó, bản thân tôi luôn xác định ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng rất là quan trọng trong công việc và là sợi dây kết nối mọi người đến gần nhau hơn. Chính những điều ấy đã tạo thêm động lực cho tôi động lực luôn cố gắng học tập, trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh của bản thân.

Sự chỉnh chu và đúng giờ

Với một người học du lịch và trong tương lai sẽ hoạt động trong lĩnh vực năng động này thì sự chỉnh chu từ bản thân đến công việc và sự đúng giờ là điều rất cần thiết. Trong chuyến hành trình, chúng tôi sẽ dùng bữa sáng lúc 6h00 và sẽ khởi hành từ khách sạn đến trường lúc 7h00. Khi xe của trường vừa đến khách sạn thì đồng hồ lúc ấy cũng đã điểm 7h00 và việc đúng giờ như thế cứ diễn ra đều đặn hàng ngày từ việc đưa đón cho đến việc đi tham quan, học tập. Ngay cả khi phải di chuyển hàng trăm cây số thì việc đúng giờ lúc nào cũng ở mức tuyệt đối.

Tôi đã học được sự nghiêm túc trong công việc, chuẩn xác trong thời gian đã lên kế hoạch từ những người bạn quốc tế.

Tận tâm với công việc

          Có một lần đoàn của chúng mình vào rừng để tham quan và khám phá thiên nhiên. Dẫn đoàn đi là một anh hướng dẫn viên  chuyên nghiệp. Chúng tôi ai nấy cũng đều dành sự quý mến cho anh hướng dẫn viên, bởi anh ấy rất yêu nghề và tâm huyết với nghề nghiệp của mình. Sự tận tâm đến từ công việc thuyết minh đầy thuyết phục, hay sự ân cần chăm sóc từng vị khách trong đoàn, anh ấy đều thực hiện một cách kỹ lưỡng, chu đáo.

Sau khi tham gia học tập và trải nghiệm văn hóa tại đất nước Thái Lan, tôi thấy mình trưởng thành

          Một chuyến đi thật ý nghĩa nó giúp cho tôi lưu lại thật nhiều kỷ niệm đẹp và những bài học quý giá. Sau chuyến đi ấy, bản thân tôi nhận thấy phải cố gắng rèn luyện thêm ngoại ngữ, bổ sung thêm những kiến thức chuyên môn Du lịch, để hoàn thành mục tiêu trở thành một hướng dẫn viên giỏi và chuyên nghiệp.

Thế giới xung quanh ta còn rất nhiều điều thú vị và những kiến thức tuyệt vời. Chính vì lẽ đó, tôi càng phải nỗ lực hơn nữa trong công việc hiện tại để dễ dàng nắm bắt những cơ hội mới, thành công mới trong thế giới rộng lớn bao la này.

          Các bạn sinh viên muốn tham gia phải có đủ điều kiện gì?

          Đối với những chuyến giao lưu học tập như thế này thì điều kiện đặt ra cho các bạn sinh viên là rất dễ dàng. Chỉ cần các bạn sinh viên có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, hoạt bát, nhanh nhẹn và có thêm một chút kỹ năng ca hát, biểu diễn văn nghệ thì các bạn có thể dễ dàng đăng ký tham gia. Một điều kiện rất quan trọng, nếu các bạn có nguyện vọng tham gia những chuyến đi như thế này thì hãy nhanh chóng làm hộ chiếu cho mình nhé.

          Hàng năm, Trường Đại học Văn hoá Tp. Hồ Chí Minh có nhiều đợt tổ chức cho sinh viên tham gia giao lưu với sinh viên trường Đại học Silpakorn và các trường khác trên thế giới. Đây là cơ hội rất tốt để chúng ta trau dồi, rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, giúp cho các bạn thêm năng động và cảm thấy yêu công việc của mình hơn.

Đặc biệt, bạn có thể quen biết và kết bạn với bạn bè Quốc tế, điều này rất tuyệt vời để kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của các bạn giỏi hơn mỗi ngày.

Vì thế, các bạn đừng chần chừ nữa mà hãy tích cực rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho bản thân mình, luôn theo dõi các thông báo mới nhất từ Phòng Đào tạo, QLKH&HTQT, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần và đủ.

Để tự tin “Xách balo lên và đi thôi”.

Chúc các bạn sẽ thành công.

Nguyễn Hữu Trình – Liên chi hội trưởng khoa Du lịch

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.