VHSO - Chiều 23/8, tại Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh (Số 51 Quốc Hương, phường Thảo Điền, Tp. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra buổi Lễ bàn giao và tiếp nhận 18 tác phẩm nghệ thuật của cố họa sĩ Lê Bá Đảng cho Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Tham dự và ký biên bản chứng kiến sự kiện này có Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và PGS.TS Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh cùng ký tên vào mặt sau từng bức tranh tại buổi bàn giao và tiếp nhận chiều ngày 23/8.

      Những tác phẩm nghệ thuật vô giá này do ông bà Lê Tất Luyện và Thụy Khuê (Hiện đang cư ngụ tại Paris, Pháp) trao tặng cho Nhà nước Việt Nam. PGS.TS. Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và TS. Phạm Lan Hương, Giảng viên Khoa Di sản văn hóa Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất cho ông bà Lê Tất Luyện và Thụy Khuê tại Việt Nam để làm các thủ tục bàn giao những tác phẩm nghệ thuật này.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và PGS.TS Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh với một tác phẩm của danh họa Lê Bá Đảng.

      Lê Bá Đảng (1921 - 2015) là một danh họa - nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng thế giới. Ông sinh ra, lớn lên tại làng Bích La, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị và thành danh tại nước Pháp. Trong suốt cuộc đời nghệ thuật của mình, ông đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ, cùng nhiều giải thưởng quốc tế giá trị. Chia sẻ trực tuyến tại buổi tiếp nhận, nhà sưu tầm Lê Tất Luyện cho biết: Những tác phẩm của cố họa sĩ Lê Bá Đảng bao trùm lên nhiều lĩnh vực sáng tác, đề tài và tư tưởng, vì thế rất cần có nơi để giáo dục và thưởng thức nghệ thuật của ông tại Việt Nam; đồng thời di sản nghệ thuật của ông cũng cần phải có chỗ đứng xứng đáng trong lòng người Việt. 

PGS.TS. Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh (thứ 2, từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm tại buổi bàn giao.

Đông đảo thầy cô giáo và sinh viên Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh cùng thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật của danh họa Lê Bá Đảng tại buổi bàn giao.

TS. Phạm Lan Hương, Giảng viên Khoa Di sản văn hóa Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn cho sinh viên thưởng ngoạn những tác phẩm nghệ thuật của cố họa sĩ Lê Bá Đảng.

      Trước khi trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh thêm 18 tác phẩm nghệ thuật này, vào cuối tháng 6/2023 và đầu tháng 8/2023, vợ chồng nhà sưu tầm Lê Tất Luyện và nhà văn Thụy Khuê cũng đã trao tặng hơn 200 tác phẩm cho phía Việt Nam, thông qua Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và 239 tác phẩm nghệ thuật của cố họa sỹ Lê Bá Đảng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Những bộ sưu tập hiện vật này bao gồm đa dạng các thể loại như hội hoạ, vi hoạ, hình hoạ (dessin), không gian (espace), điêu khắc, khắc hoạ. Những tác phẩm hội họa này ngoài giá trị nghệ thuật dành cho người thưởng lãm, còn có giá trị giáo khoa cho sinh viên hội họa, bởi nó phô bày không những kỹ thuật sáng tác mà cả con đường tư tưởng của danh hoạ Lê Bá Đảng.

     Nhân viên Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh làm thủ tục kiểm đếm các tác phẩm nghệ thuật tại buổi bàn giao trước khi đóng gói, vận chuyển về Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh lưu trữ và bảo quản.

      Dịp này, PGS.TS. Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và TS. Phạm Lan Hương, Giảng viên Khoa Di sản văn hóa Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất cho ông bà Lê Tất Luyện và Thụy Khuê tại Việt Nam cũng đã trao lại cho Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh một số hình ảnh và tư liệu quý về danh họa Lê Bá Đảng./.

Tin và ảnh: Hoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP.HCM

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases