Anh Trần Thanh Hùng - Cựu sinh viên Khoa Du lịch

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 18-08-2020


BTT: Xin chào Anh Trần Thanh Hùng, cảm ơn Anh đã nhận lời tham gia buổi trò chuyện hôm nay cùng Ban truyền thông Khoa Du lịch – Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh. Rất mong Anh giới thiệu một chút về công việc hiện tại.

Anh Trần Thanh Hùng: Xin chào bạn. Tôi là cựu sinh viên Khóa 5 của Khoa Du lịch, hiện nay tôi đang giữ vị trí Giám đốc điều hành Khách sạn Vạn Phát Riverside tiêu chuẩn 4 sao tại Thành phố Cần Thơ.

BTT: Được biết anh tốt nghiệp chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, anh có thể cho biết lý do tại sao chọn ngành Khách sạn để làm việc sau khi ra trường?

Anh Trần Thanh Hùng: Ông bà ta nói rằng “Nghề chọn người chứ người không chọn nghề”. Sau khi tốt nghiệp ngành HDDL tôi cũng giống như bao sinh viên khác cũng theo đuổi nghề HDDL, cũng đam mê cháy bỏng để khám phá nhiều vùng đất mới. Làm HDDV một thời gian, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều với lĩnh vực nhà hàng, khách sạn... Tôi thấy mình yêu nghề kinh doanh khách sạn. Và tôi đã xin vào làm việc tại khách sạn 4 sao Vạn Phát Riverside Cần Thơ (Vì quê tôi ở miền Tây). Có thể nói khi chúng ta yêu thích, chúng ta đam mê một công việc thì chúng ta sẽ cố gắng làm thật tốt, cố gắng phấn đấu để thành công trong lĩnh vực đó. Và tôi là người YÊU THÍCH và ĐAM MÊ với công việc kinh doanh ở lĩnh vực Nhà hàng - Khách sạn.

BTT: Anh hãy cho biết những yêu cầu về kỹ năng, nghiệp vụ cần có của vị trí quản lý Khách sạn – Nhà hàng?

Anh Trần Thanh Hùng: Yêu cầu đầu tiên là chúng ta cần phải nắm bắt nhu cầu, mong muốn của khách hàng đối với dịch vụ của mình. Thật may mắn vì tôi đã từng là hướng dẫn viên du lịch. Tôi có sự thấu hiểu, cảm nhận đầy đủ những cảm xúc của khách hàng. Bằng cách đặt mình ở vị trí khách hàng, chúng tôi cố gắng cung cấp cho họ những dịch vụ tốt nhất. Ví dụ: Khi tôi là HDVDL, khi đưa khách đến các Khách sạn lớn – Khách thì sử dụng dịch vụ rất tốt còn anh em tài xế, HDV thì không có phòng nội bộ hoặc có thì rất tệ ... nên khi tôi làm quản lý NHKS tôi đã cung cấp dịch vụ nội bộ cho anh em tài xế, HDV, mặc dù yếu tố rất nhỏ nhưng cũng là một thành công của tôi, vì qua đó các Công ty du lịch sẽ đánh giá cao sự chu đáo của khách sạn chúng tôi, và liên kết chặt chẽ với khách sạn trong việc phục vụ du khách.

Yêu cầu để trở thành người Quản lý Khách sạn thì rất nhiều nhưng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài yếu tố sau:

Thứ nhất, hơn 90% những người ở vị trí quản lý khách sạn (số còn lại là quản lý doanh nghiệp gia đình) đều đi lên từ một nhân viên bình thường và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi xuất thân từ nhân viên Kinh doanh của khách sạn. Nên yếu tố đầu tiên nhà quản lý phải có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực nhà hàng khách sạn (tôi phải học thêm lớp Trung cấp QL Cao cấp nhà hàng khách sạn của Saigontourist ).

Thứ hai, bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt bao gồm giao tiếp với nội bộ, giao tiếp với khách hàng, giao tiếp với sở ban ngành....

Tiếp theo, bạn phải có kỹ năng quản lý, khả năng sử dụng thành thạo một ngôn ngữ, ngoại hình cũng là một ưu thế.

BTT: Anh có thể chia sẻ những áp lực khi làm ở vị trí quản lý khách sạn?

Anh Trần Thanh Hùng: Áp lực lớn nhất của người QLKS chắc chắn là phát triển doanh nghiệp, đem lại lợi nhuận cao nhất cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, người quản lý khách sạn còn phải làm tốt công việc điều phối hoạt động của nội bộ, giúp các bộ phận trong nội bộ của Khách sạn hoạt động hiệu quả nhất. Đây mới được xem là áp lực lớn nhất, vì chính là sức mạnh đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

BTT: Để làm tốt công việc của mình thì Anh đã có những cố gắng như thế nào?

Anh Trần Thanh Hùng: Xuất phát điểm của tôi không phải là người từng học NHKS từ trước nên so với đồng nghiệp tôi là người “tay ngang”. Tôi phải cố gắng rất nhiều trong công việc, ngoài công việc kinh doanh tôi cố gắng học và xin làm thêm nhiều bộ phận khác trong khách sạn như buồng, lễ tân, belboy, nhà hàng... thậm chí là phục vụ ăn uống. Khi tôi đã trang bị kiến thức, kỹ năng tốt của các vị trí thì tôi bắt đầu hướng đến mục tiêu trở thành người quản lý khách sạn. Để trang bị cho mình đầy đủ bằng cấp, tôi đã cố gắng sắp xếp công việc, thời gian để theo học lớp QLKS cao cấp của Saigontourist. Tất cả đều là những cố gắng, nỗ lực mỗi ngày cho mục tiêu công việc của mình.

BTT: Mong Anh chia sẻ các bài học từ những trải nghiệm của mình?

Anh Trần Thanh Hùng: Với tôi thật sự không dám nói là truyền đạt những bài học mà tôi chỉ muốn chia sẽ những kinh nghiệm của cá nhân đến với các bạn. Có thể đúng hoặc có thể chưa đầy đủ nhưng tôi mong rằng có thể truyền cảm hứng nghề nghiệp cho các bạn:

Không quan trọng bạn học ngành gì, tốt nghiệp ngành gì nhưng công việc bạn chọn sau này phải là một công việc mà các bạn thật sự yêu thích vì có yêu thích, có đam mê thì các bạn sẽ bỏ hết công sức vào đó và bạn sẽ thành công.

Dù bạn làm nghề gì thì cũng phải đặt cái tâm của mình vào trong đó, chắc chắn bạn sẽ thành công. VD: Khi bạn là HDVDL bạn cần đưa khách đi đúng lịch trình, không cắt xén chương trình, không giảm chất lượng bữa ăn, không ngại khó khăn trên đường tour, thuyết minh với sự say mê, lôi cuốn....nếu làm tốt như vậy bạn sẽ thành công. Còn nếu bạn làm việc tại NHKS, bạn phải chăm chút các món ăn ngon và đẹp mặt để phục vụ khách, phải chuẩn bị phòng ốc đúng chuẩn.... phải phục vụ đúng như KỲ VỌNG của khách.

Bên cạnh đó, các bạn phải thường xuyên trao dồi chuyên môn nghiệp vụ của ngành mình chọn. Dịch vụ luôn thay đổi nếu chúng ta không nắm bắt, không cập nhật sẽ bị tụt hậu..

Nhớ trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm. Yếu tố này giúp bạn giao tiếp tốt và dễ thành công hơn trong công việc của mình. Rèn luyện việc sử dụng từ ngữ linh hoạt, phong phú, thu hút, thuyết phục sau đó trao dồi thêm ngoại ngữ. Với xu hướng hội nhập quốc tế thì ngoại ngữ là điều rất cần thiết để phát triển bản thân và doanh nghiệp.

Và cuối cùng các bạn phải chăm chút về hình thể bên ngoài. Ngày nay ở bất kỳ công việc nào chúng ta cũng phải biết chăm chút cho ngoại hình của mình để phù hợp với yêu cầu công việc, để tạo ấn tượng tốt khi giao tiếp với đồng nghiệp, với khách hàng với đối tác.

TÔI LÀM ĐƯỢC VÀ CÁC BẠN CŨNG SẼ LÀM ĐƯỢC

Xin chúc các bạn nhiều sức khỏe, có những tháng ngày trên giảng đường học nhiều kiến thức hay. Và sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ chọn được những công việc mà các bạn thật sự yêu thích. Chúc các bạn thành công.

BTT: Xin cảm ơn Anh rất nhiều. Mến chúc Anh thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa với công việc của mình.

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.