Chuyên mục: Tin tức sự kiện    Ngày đăng: 16/08/2014

Tọa đàm khoa học “Thực trạng văn hóa đọc và công tác tổ chức văn hóa đọc cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”

Nhằm mục đích đánh giá sơ bộ và thảo luận các vấn đề đã tóm lược được về nội dung đề tài trong quá trình triển khai thực hiện, sáng 16/8/2014, Trường Đại học Văn hóa TPHCM tổ chức tọa đàm khoa học “Thực trạng văn hóa đọc và công tác tổ chức văn hóa đọc cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”. Nội dung của buổi tọa đàm này cũng là đề tài khoa học cấp Bộ, do tiến sĩ Nguyễn Thế Dũng (Phó Hiệu Trưởng trường Đại học Văn hóa TPHCM) – chủ nhiệm đề tài và nhóm thành viên thực hiện từ năm 2013 đến năm 2014.
(TS. Nguyễn Thế Dũng - Chủ nhiệm đề tài, trình bày sơ lược những nội dung chính cần thảo luận - Ảnh: Long Hạ)

Tham dự buổi tọa đàm, ngoài nhóm thành viên đề tài, có các đại biểu đến tham dự, cụ thể như sau:

1.TS. Đỗ Ngọc Anh – Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa TPHCM

2.TS. Lâm Nhân – Trưởng Khoa Sau Đại học, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

3.ThS. Cao Thanh Phước – Phó trưởng Khoa TVTT, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

4.ThS. Nguyễn Mạnh Kiêm - Phó trưởng Khoa TVTT, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

5.ThS. Phạm Lan Hương – Phó trưởng Khoa DSVH, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

6.TS. Huỳnh Mẫn Đạt – Giảng viên Khoa TVTT, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

7.ThS. Chu Phạm Minh Hằng – Giảng viên Khoa VHDTTTS, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

8.ThS. Phạm Thị Quỳnh Hoa - Giảng viên Khoa TVTT, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

9.Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung - Giảng viên Khoa TVTT, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

10. Ông Lê Tôn – Cán bộ Trung tâm TT-TV, Trường ĐH Văn hóa TPHCM

11. ThS. Châu Thái Duẫn – Cán bộ Thư viện tỉnh Sóc Trăng

12. Ông Lâm Văn Thân - Cán bộ Thư viện tỉnh Trà Vinh

13. Ông Trương Thanh Phong - Cán bộ Thư viện tỉnh Trà Vinh

Cùng nhiều sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, là người Khmer, sinh sống tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, hiện đang học tập tại Trường.

(Cán bộ Thư viện các tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh tham dự buổi tọa đàm - Ảnh: Long Hạ)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận 3 vấn đề chính:

+ Nhận thức về văn hóa đọc;

+ Thực trạng văn hóa đọc vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long;

+ Giải pháp văn hóa đọc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đây cũng là những vấn đề mà chủ nhiệm và nhóm thành viên đang tập trung giải quyết để đi đến việc hoàn thiện báo cáo khoa học của đề tài này.

Ngoài các tham luận khoa học trong kỷ yếu phục vụ tại buổi tọa đàm, nhóm thành viên thực hiện đề tài còn nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp về mặt khoa học, đặc biệt là từ đại diện các địa phương mà tài đề tài có khảo sát đến tham dự tại buổi tọa đàm. Thông qua đó, một lần nữa nội dung đề tài được kiểm nghiệm và chất lượng khoa học được khẳng định để báo cáo khoa học của đề tài có thể trở thành cơ sở của các nghiên cứu và ứng dụng vào trong thực tiễn tại các địa phương.

Tôn Long Hạ