Sôi động ngày hội văn hóa các dân tộc “54 sắc màu” năm 2019 tại trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 25-04-2019


Chiều ngày 19/4/2019, tại Cơ sở 1 trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hoạt động qui mô, sôi nổi chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19- 4) với chủ đề “54 sắc màu”. Đây là sân chơi do sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh làm nòng cốt đứng ra tổ chức dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của các thầy cô trong khoa. Qua đó huy động sinh viên các khoa khác trong trường như: Quản lý văn hóa nghệ thuật, Văn hóa học, Truyền thông, Du lịch, Di sản văn hóa, Xuất bản… cùng tham gia.

          Đặc biệt, ngày hội “54 sắc màu” năm 2019 còn có sự tham gia tích cực của bà con đồng bào Chơro và đồng bào Hoa đến từ thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai là đối tác của chương trình ký kết hợp tác đào tạo ứng dụng giữa trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và Phòng Dân tộc thị xã Long Khánh; đồng bào Khmer Chùa Sóc Lớn tỉnh Bình Phước.

Đại biểu chùa Sóc Lớn (Bình Phước)

PGS.TS. Lâm Nhân- Phó hiệu trưởng trao lại quà tết của Ban Dân tộc Tp.HCM cho sinh viên người Khmer nhân tết cổ truyền Chol Chnam Thmây

          Đêm khai mạc diễn ra hết sức long trọng và sôi động với sự tham dự của lãnh đạo nhà trường và các đại biểu khách mời ngoài trường. Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường có PGS. TS. Lâm Nhân (Phó hiệu trưởng) và TS. Lê Thị Thanh Thủy (Phó hiệu trưởng); khách mời có ông Đặng Thanh Hiếu, Trưởng phòng Dân tộc thị xã Long Khánh (Đồng Nai) và bà Ngọc Hà đại diện Ban Dân tộc thành phố Hồ Chí Minh; ThS. Hứa Sa Ni lãnh đạo Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, các giảng viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số và các thầy cô trong trường. Ngoài ra, còn có sự tham gia nhiệt tình đông đảo của sinh viên các khoa và đặc biệt các cựu sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số cũng về với ngày hội.

ThS. Hứa Sa Ni Phó phụ trách Khoa VHDTTS tặng hoa và biểu trưng cho lãnh đạo Phòng Dân tộc Thị xã Long Khánh (Đồng Nai) và đại diện Ban Dân tộc Tp.HCM

          Nội dung của “ngày hội 54 sắc màu” gồm nhiều hoạt động chủ yếu như: Chương trình biểu diễn văn nghệ của sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số và sinh viên các khoa Văn hóa học, Di sản văn hóa, Quản lý văn hóa Nghệ thuật, Xuất bản, Truyền thông, Du lịch. Các bạn sinh viên đã đem đến ngày hội những tiết mục vui tươi, thể hiện bản sắc của các dân tộc trên các vùng miền Việt Nam như: Việt, Hoa, Chăm, Khmer, Chơro, Thái, H’Mông, các dân tộc Tây Nguyên…

          Các tiết mục văn nghệ tiêu biểu được sinh viên các khoa biểu diễn như: Dòng máu Lạc Hồng, Gặp nhau giữa rừng mơ, Chiều lên bản thượng, Đêm Xoang Tây Nguyên, Múa hương rừng, múa hát Thiên Trúc thiếu nữ, Mùa xuân về trên bản Mông, Múa tình ca Tây Bắc, hát múa Khmer… Xen kẽ với các tiết múa hát, còn có các màn biểu diễn nhạc cụ cồng chiêng của đồng bào Chơro, độc tấu đàn tranh, hòa tấu dàn nhạc ngũ âm của đồng bào Khmer ở Bình Phước; các màn biểu diễn múa lân và võ thuật của đồng bào Hoa… tạo nên sắc màu rực rỡ, độc đáo của các dân tộc Việt Nam.

Tiết mục Dòng máu Lạc Hồng

Tiết mục Mùa xuân về trên bản Mông

Tiết mục múa Tình ca Tây Bắc

Đồng bào Chơro biểu diễn cồng chiêng

Đồng bào Khmer chùa Sóc Lớn biểu diễn nhạc ngũ âm

          Ngày hội còn sôi động bởi các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như: đi cà kheo, nhảy sạp, bịt mắt dập bóng, bịt mắt bắt vịt, ném bóng, nhảy bao bố, ghép hình… Đặc biệt trò chơi ghép hình là một trong những trò chơi trí tuệ vận dụng các kiến thức về các di sản văn hóa các tộc người ở Việt Nam, trò chơi khá mới mẻ cũng được đem đến ngày hội. Hoạt động về trò chơi được tập trung ở giữa sân trường diễn ra sôi động hào hứng nhất, tạo nên những tiếng reo hò, cổ vũ và chiến thắng của các đội chơi… thu hút rất đông sinh viên và đại biểu hưởng ứng tại ngày hội.

Trò chơi đi cà kheo

Trò chơi nhảy bao bố

Trò chơi nhảy sạp

Trò chơi ném banh vào giỏ

Cổ vũ trò chơi

Biểu diễn cồng chiêng giao lưu giã bạn

          Bên cạnh đó, ngày hội cũng tạo thêm hương vị thưởng thức đậm đà bởi các gian hàng ẩm thực của các dân tộc như: ẩm thực Chơro, Co Ho (cơm lam, thịt nướng), ẩm thực Khmer (bánh bò thốt nốt, đường thốt nốt), ẩm thực H’Mông (mèn mén), món ăn vặt giới trẻ (cá viên chiên, trà sữa trân châu, dâu lắc, cooktail….). Đặc biệt, khách tham dự cũng có thể ghé lại gian hàng thổ cẩm mua về cho mình những sản phẩm dễ thương, tinh xảo của đồng bào SaPa vùng Tây Bắc như: ví, bóp, bóp viết, giỏ đeo, túi xách, ba lô… rất tiện ích và đậm đà màu sắc dân tộc.

Gian hàng ẩm thực Khmer

Gian hàng ẩm thực H'Mông

Gian hàng ẩm thực Ê Đê

Giới thiệu ẩm thực K'Ho

          Trong chương trình, Ban Tổ chức còn lồng ghép trao lại những phần quà tết của Ban dân tộc thành phố cho các sinh viên đồng bào Khmer vượt khó tiêu biểu nhân tết năm mới cổ truyền Chol Chnam Thmây của người Khmer (2019) và tri ân những tập thể và cá nhân đã tài trợ, đóng góp công của tạo nên thành công cho ngày hội.

          Ngày hội “54 sắc màu” diễn ra sôi nổi vui tươi, hào hứng là kết quả công sức của tập thể các bạn sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh dưới sự quan tâm hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong khoa. Dù là một trong những khoa nhỏ có ít sinh viên nhưng tất cả các bạn đã cùng nhau làm nên sự thành công của ngày hội. Trên hết là tinh thần của tất cả sinh viên trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh cùng nhận thức và thể hiện trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc các dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

Thầy cô Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số và lãnh đạo phòng Dân tộc tx. Long Khánh (Đồng Nai)

Thầy trò Khoa Văn hóa dân tộc Thiểu số và đại biểu tại ngày hội

          Ngày hội kết lại lúc đêm khuya với màn biểu diễn cồng chiêng dập dồn của đồng bào Chơro và giao lưu tập thể, thể hiện tinh thần đoàn kết của tất cả mọi người đến với ngày hội “54 sắc màu” tại trường Đại học văn hóa thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

                                                                                              Bài, ảnh: N.T. Nguyệt, Minh Hằng, Thạch Ngọc, Huy Hoàng

 

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

 


Copyright © 2018 - http://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.