Chuyên mục: Các hoạt động    Ngày đăng: 07/08/2015

Hoạt động của Trường Đại học Văn hóa TPHCM tại hội thảo quốc gia về văn hóa biển đảo, tổ chức tại tỉnh Quảng Bình

Sau thời gian chuẩn bị khá chu đáo, 03 đơn vị: Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Quảng Bình đã tổ chức các hoạt động về hội thảo “Văn hóa biển đảo – Nguồn lực phát triển bền vững” tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chiều ngày 6/8/2105, tại Trung tâm học liệu (ĐH Quảng Bình) đã khai mạc triển lãm Mỹ thuật và nhiếp ảnh về đề tài Văn hóa biển đảo. Nhiều hình ảnh, tranh, tài liệu về biển đảo Việt Nam, cuộc sống của ngư dân, giữ gìn chủ quyền biển đảo khá phong phú…được trưng bày. PGS,TS Đỗ Ngọc Anh (Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM) tham dự và cắt băng khai mạc.

Ảnh: PGS.TS Đỗ Ngọc Anh cùng lãnh đạo trường Đại học
Văn hóa Hà Nội, Đại học Quảng Bình cắt băng khai mạc triển lãm

Hội thảo khoa học cấp quốc gia được tổ chức vào ngày 7/8/2015. Phiên toàn thể được tổ chức trang trọng với sự tham gia của lãnh đạo Quảng Bình, các trường đại học và các nhà nghiên cứu. Đại diện Trường Đại học Văn hóa TPHCM tham dự có PGS.TS Đỗ Ngọc Anh (Hiệu trưởng, tham gia Chủ tọa đoàn), TS. Nguyễn Thế Dũng (Bí thư, Phó Hiệu trưởng, tham gia chủ trì tiểu ban), TS. Nguyễn Đệ (Thư ký) và các giảng viên, tác giả tham luận.
Ngoài phiên toàn thể, hội thảo chia làm hai tiểu ban để thảo luận những vấn đề liên quan: Những vấn đề lý luận về văn hóa biển đảo và quản lý nhà nước về văn hóa biển đảo. 23 tham luận được chọn trình bày tại phiên toàn thể và các tiểu ban. GS.TSKH Trần Ngọc Thêm báo cáo tham luận: Tình hình nghiên cứu văn hóa biển đảo và tuyên truyền chủ quyền biển đảo Việt Nam. Nội dung các tham luận đề cập sự phong phú, nguồn tài nguyên trên các lĩnh vực; đặc biệt về di sản văn hóa của Việt Nam. Nguồn lợi tài nguyên cần được bảo tồn và phát huy trong phát triển kinh tế xã hội; trong đó nhấn mạnh đến khai thác phát triển của từng địa phương, từng vùng và tổng thể của cả nước trong sự gắn kết nhằm hướng đến phát triển bền vững, bảo vệ an ninh, chủ quyền của đất nước. Các tác giả tại trường Đại học Văn hóa TPHCM sẽ trình bày các tham luận: Lễ hội cư dân ven biển Việt Nam – di sản văn hóa độc đáo trong phát triển du lịch (ThS.Phan Đình Dũng), Phát triển bền vững nhìn từ vấn đề xung đột không gian trong hoạt động du lịch biểu đảo Việt Nam (ThS Nguyễn Thanh Hải).
Trên 100 tham luận từ các nhà nghiên cứu, Ban Tổ chức đã tuyển chọn 50 bài in kỷ yếu: Nghiên cứu lý luận về biển đảo (19 bài), giá trị văn hóa biển đảo (12 tham luận), quản lý nhà nước về văn hóa (12 tham luận), giải pháp và phát huy giá trị văn hóa biển đảo để phát triển bền vững Quảng Bình.

* Một số hình ảnh về hội thảo:

Phiên toàn thể hội thảo

PGS.TS Đỗ Ngọc Anh tham gia đoàn chủ trì hội thảo