GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC CỦA THÍ SINH LIÊN QUAN ĐẾN TUYỂN SINH 2019 NGÀNH THÔNG TIN – THƯ VIỆN

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 03-05-2019

* Hỏi: Em tốt nghiệp THPT năm 2018 nhưng năm nay em không đăng ký kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Vậy em muốn xét tuyển ngành Thông tin - Thư viện có được không ạ ?

=> Đáp: Thí sinh nếu tốt nghiệp THPT từ năm 2018 trở về trước nếu không tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 để xét tuyển có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT (cấp 3) các môn xét tuyển theo tổ hợp môn C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), D01 (Ngữ văn, Toán, tiếng Anh), D09 (Toán, Lịch sử, tiếng Anh), D15 (Ngữ văn, Địa lý, tiếng Anh). Thông tin về Hồ sơ xét tuyển em xem và tải tại đây.

* Hỏi: Sau khi tìm hiểu em muốn đăng ký học ngành Thông tin – Thư viện, tuy nhiên đã kết thúc đợt đăng ký thi THPT Quốc gia 2019, vậy em phải làm thế nào mới đăng ký được?

=> Đáp: Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2019, các thí sinh có nhu cầu được điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét truyển một lần trong mốc thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo hai hình thức: điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến hoặc sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

- Đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến: thời gian điều chỉnh bắt đầu từ ngày 22/7/2019 đến 17h ngày 29/7/2019, thí sinh sẽ sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, hình thức này chỉ hợp lệ khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh nhỏ hơn hoặc bằng số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

- Đối với thí sinh điều chỉnh bằng Phiếu điều điều chỉnh nguyện vọng: thời gian điều chỉnh diễn ra từ ngày 22/7/2019  đến 17h ngày 31/7/2019, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng kí xét tuyển và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Lưu ý, thí sinh phải bổ sung đầy đủ thông tin và phiếu điều chỉnh nguyện vọng và gửi trực tiếp về điểm thu hồ sơ nhằm đảm bảo cập nhật dữ liệu đúng vào cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Hỏi: Cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên ngành Thông tin - Thư viện như thế nào ạ ?

=> Đáp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Thông tin - Thư viện có thể đảm nhiệm tốt các vị trí việc làm sau:

- Viên chức quản lý và chuyên môn trong các loại hình thư viện cụ thể:

+ Thư viện công cộng: Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện do UBND các cấp thành lập (thư viện tỉnh/thành phố, thư viện quận/huyện…).

+ Thư viện đa ngành, chuyên ngành: thư viện của viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu khoa học; thư viện của nhà trường và cơ sở giáo dục khác; thư viện của cơ quan nhà nước; thư viện của các lực lượng vũ trang; thư viện của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp.

- Chuyên viên thu thập, phân tích và tổng hợp thông tin trong các Trung tâm Thông tin tư liệu.

- Giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, các cơ quan nghiên cứu về thông tin và thư viện.

* Hỏi: Chương trình đào tạo của ngành Thông tin - Thư viện hiện nay như thế nào ?

=> Đáp: Hiện nay, Khoa Thông tin, Thư viện đào tạo bậc đại học hệ chính quy và vừa làm vừa học ngành Thông tin - Thư viện và đào tạo bậc cao học ngành Khoa học Thư viện.

Chương trình đào tạo bậc đại học theo định hướng ứng dụng thực hiện trong thời gian từ 3,5 đến 4 năm, nhằm mục tiêu cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao; có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp thuộc lĩnh vực thông tin - thư viện. Chương trình có cấu trúc cân đối giữa khối Kiến thức Giáo dục đại cương và khối Kiến thức Giáo dục chuyên nghiệp. Bên cạnh các khối kiến thức nêu trên; sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động thảo luận, làm việc nhóm, thuyết trình, các hoạt động ngoại khoá, các chương trình học tập gắn với thực tiễn và các đợt kiến tập, thực tập.

Để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Khoa Thông tin, Thư viện đã liên kết, hợp tác với các trường đại học, các trung tâm Thông tin - Thư viện lớn tổ chức các chương trình, sự kiện đào tạo để sinh viên được tham quan, thực hành, thực tập... tại các đơn vị liên kết nhằm nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp.

Trong thời gian thực tập; sinh viên sẽ vận dụng kiến thức, kỹ năng đã được trang bị để giải quyết vấn đề tại cơ sở thực tập, có cơ hội trải nghiệm thực tiễn nghề nghiệp với vai trò như một nhân viên tập sự. Đặc biệt, những sinh viên được các cơ sở thực tập đánh giá cao sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức hoặc cộng tác viên tại cơ sở thực tập sau khi tốt nghiệp.

Hữu Nghĩa

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Copyright © 2018 - http://hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.