Chuyên mục: Hoạt động công đoàn    Ngày đăng: 14/09/2015

Cuộc thi Tìm hiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường ĐH Văn hóa TPHCM

Ngày 11/9/2015 Đảng ủy, Công đoàn Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015. Đây là cuộc thi, cũng là hoạt động sinh hoạt chính trị tư tưởng của toàn thể cán bộ, giảng viên và công nhân viên Nhà trường đã được Đảng ủy, Công đoàn Trường quan tâm tổ chức.
Thành phần Ban Giám khảo gồm có:
- Đồng chí Trần Trung Quang – Chủ tịch Công đoàn khối Bộ VHTT&DL:
- Đồng chí Dương Quang Chí – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối cơ sở Bộ VHTT&DL
- Thạc sĩ Đinh Thị Điều – Giảng viên học viện chính trị khu vực 2
Cuộc thi được tổ chức cho toàn thể công đoàn viên, cán bộ công nhân viên và giảng viên Nhà trường tham gia, được chia làm 11 đội, mỗi đội có 6 thành viên, gồm các đội dự thi:
- Đội Ban Chấp hành Công đoàn trường
- Đội Ban chấp hành Đoàn trường
- Đội Ban chấp hành Hội sinh viên
- Đội Ban chấp hành Hội cựu chiến binh
- Đội Chi bộ Đào tạo và công tác sinh viên
- Đội Chi bộ Giảng viên 1
- Đội Chi bộ Giảng viên 2
- Đội Chi bộ Giảng viên 3
- Đội Chi bộ Giảng viên 4
- Đội Chi bộ Tổ chức hành chính
- Đội Chi bộ Sinh viên
Theo yêu cầu từ Ban tổ chức và Ban Giám khảo, mỗi đội dự thi đã thực hiện các nội dung thi gồm 3 phần
- Phần 1: Nhập môn tri thức
Ban Tổ chức chuẩn bị 10 câu hỏi trên màn hình, tất cả các đội chọn phương án trả lời đúng nhất. Mỗi câu có 10 giây để chuẩn bị và trả lời, trả lời đúng mỗi câu được 3,0 điểm.
- Phần 2: Đi tìm chân lý
Trong 11 đội dự thi, sẽ bốc thăm để chọn 2 đội thi một đợt. Trong một đợt thi, đội thứ nhất lần lượt chọn 2 câu hỏi ngẫu nhiên do Ban Tổ chức cung cấp, có 30 giây để chuẩn bị và 1 phút để trả lời cho 1 câu hỏi; trả lời đúng được điểm tối đa là 15 điểm/câu; trả lời đúng phần nào được điểm phần đó; trả lời sai không có điểm. Nếu trả lời sai hoặc thiếu thì đội thứ hai (cùng thi chung đợt) có quyền trả lời hoặc trả lời bổ sung và nhận số điểm còn lại. Khi đội thứ hai chọn câu hỏi thi và trả lời, nếu trả lời sai hoặc thiếu thì đội thứ nhất (cùng thi chung đợt) có quyền trả lời hoặc trả lời bổ sung và nhận số điểm còn lại.
- Phần 3: Tài năng
Thi thuyết trình theo từng chủ đề. Mỗi đội bốc thăm 1 chủ đề từ Ban Tổ chức và chuẩn bị trước 1 tuần. Các đội sẽ có tối đa 5 phút để trình bày chủ đề đã bốc thăm. Quá thời gian quy định 30 giây sẽ bị trừ 0,5 điểm.
Sau nhiều giờ thi đấu giữa các đội với sự thông minh, chuẩn bị kỹ về kiến thức, cộng với sự hài hước vui vẻ trên tinh thần giao lưu gắn kết mối quan hệ đồng nghiệp Nhà trường, nghiêm túc sinh hoạt chính trị tư tưởng, các đội dự thi đã hoàn thành xong các phần dự thi của mình một cách tốt nhất.
Kết quả đánh giá từ Ban Giám khảo cụ thể như sau:
- Đội Ban Chấp hành Công đoàn trường đạt giải nhất
- Đội Chi bộ Giảng viên 3 đạt giải nhì
- Đội Ban chấp hành Hội sinh viên đạt giải ba
- Đội Chi bộ Giảng viên 4 đạt giải khuyến khích
- Đội Chi bộ Giảng viên 2 đạt giải khuyến khích
Các giải thưởng khác:
- Đội Ban Chấp hành Công đoàn trường đạt giải trả lời phần thi đi tìm chân lý xuất sắc nhất
- Đội Chi bộ Giảng viên 3 đạt giải trả lời phần thi nhập môn tri thức xuất sắc nhất
- Đội Ban chấp hành Đoàn trường đạt giải thuyết trình ấn tượng nhất
Ban tổ chức đã tổng kết và trao giải thưởng, gồm: giấy khen và phần thưởng cho các đội đạt giải
Cuộc thi đã khép lại với sự thành công mỹ mãn và nhận được sự hưởng ứng, cổ vũ nhiệt tình từ khoảng 500 cổ động viên là cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Nhà trường. Qua đó cho thấy hoạt động sinh hoạt chính trị tư tưởng luôn được đông đảo cán bộ giảng viên, sinh viên Nhà trường quan tâm. Đó cũng là mục tiêu mà cuộc thi này nhằm đạt được để tiếp tục cùng góp phần thực hiện thành công cuộc vận động học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chi Minh theo đúng tinh thần của Chỉ thị 06-CT/TW của Bộ chính trị ngày 07/11/2006.

Tin: Long Hạ, Xuân Khánh