Chủ nhật, ngày 2 – 12 – 2018, lớp ĐH Kinh doanh xuất bản phẩm 10 đã có một chuyến đi thực tế, tham dự  buổi Giao lưu – giới thiệu Bộ sách Vùng đất Nam Bộ do cố Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê làm chủ biên. Buổi giao lưu được Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Công ty TNHH Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Chuyến đi thực tế này cũng là một tiết học trong học phần Quan hệ công chúng trong kinh doanh xuất bản phẩm do TH.S Thái Thu Hoài giảng dạy. Buổi giao lưu có sự góp mặt của các tác giả, diễn giả, học giả có uy tín và thâm niên  nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực này tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như: PGS. TS Phan Xuân Biên, GS.TS Ngô Văn Lệ, PGS.TS. Trần Nam Tiến, TS Lưu Trần Luân,...

Buổi giao lưu đã giúp cho các bạn sinh viên có được những trải nghiệm mới mẻ và thú vị.

Trước nhất, chính là có thể học hỏi được những kiến thức kinh nghiệm thực tiễn trong việc tổ chức sự kiện, việc phát hành một bộ sách, sự chuẩn bị chỉnh chu và chuyên nghiệp của Ban tổ chức đã giúp cho buổi giao lưu diễn ra thành công tốt đẹp, đối với các bạn sinh viên đồng thời đó cũng chính là “bộ phim tài liệu” tuyệt vời cái mà các bạn có thể áp dụng vào quá trình học tập cũng như công việc trong tương lai.

Thông qua buổi giao lưu trò chuyện cùng với PGS. TS Phan Xuân Biên, GS.TS Ngô Văn Lệ, PGS.TS. Trần Nam Tiến, TS Lưu Trần Luân đã mang lại cho các bạn sinh viên nhiều kiến thức bổ ích về Nam Bộ, vùng đất mà các bạn đang học tập và sinh sống. Lời chia sẻ của các tác giả, diễn giả nhà khoa học uy tín từ nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau chính là những mảnh ghép tạo nên bức tranh về vùng đất Nam Bộ với cái nhìn toàn diện và tổng quát nhất. Theo PGS. TS Phan Xuân Biên trình bày, giá trị của bộ sách là việc cho thấy được tính toàn bộ, toàn diện về lịch sử Việt Nam, những công lao của ông cha ta trong việc mở cõi và bảo vệ chủ quyền đất nước.

Nói về điều thú vị trong văn hóa ở Nam Bộ GS.TS Ngô Văn Lệ đã chỉ ra điểm đặc biệt làm nên giá trị của vùng đất Nam Bộ đến từ chính các cộng đồng dân cư sinh sống nơi đây với bốn cộng đồng dân cư chủ lưu là người Việt, người Khmer, người Hoa và người Chăm tuy có ngôn ngữ và văn hóa khác nhau nhưng đã cùng nhau sinh sống trên vùng đất này từ bao đời nay. Ngoài ra điểm đặc biệt đó cũng thể hiện trong tôn giáo của Nam Bộ. Nam Bộ là nơi hình thành và phát triển của nhiều tôn giáo khác nhau được gọi là tôn giáo dân tộc hay tôn giáo địa phương như: Cao đài, Hòa Hảo,..nhưng nó lại không lan tỏa đến những vùng khác mà chỉ phát triển tại vùng đất này, tạo nên nét đặc trưng riêng cho Nam Bộ.

Nhận định về vị trí vai trò của Nam Bộ PGS.TS. Trần Nam Tiến khẳng định nhờ  vị trí địa lý thuận lợi của mình mà Nam Bộ luôn là nơi đi trước trong việc tiếp xúc với các nền văn minh nhân loại, với những thành tựu Khoa học – Kỹ thuật hiện đại và là đầu tàu trong thời kỳ đổi mới. Với Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) là trung tâm gắn kết hai tiểu vùng Nam Bộ, ngoài ra các tỉnh thành có đóng góp quan trọng trong việc phát triển của cả nước là Tp. Hồ Chí Minh – Biên Hòa – Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ năm 2011, Việt Nam chính thức hội nhập với quốc tế, trong đó Nam Bộ được kỳ vọng có thể tiếp tục phát huy những thành tựu đã có và cả những tiềm năng trong tương lai đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế biển, làm giàu từ biển. Từ đó có thể thấy được bộ sách không chỉ có dành cho các bạn học sinh, sinh viên các nhà nghiên cứu những ai muốn tìm hiểu về vùng đất Nam Bộ, mà còn rất ý nghĩa với các nhà hoạch định chính sách.
Buổi giao lưu còn giúp các bạn độc giả, đặc biệt là những sinh viên khoa Xuất Bản biết được những khó khăn trong quá trình hoàn thiện được Bộ sách Vùng đất Nam Bộ qua lời chia sẻ của TS Lưu Trần Luân người chịu trách nhiệm chính cho việc biên tập bộ sách. Do là một công trình nghiên cứu công phu với đội ngũ các Nhà khoa học, các Chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi người đều có một phong cách và cách viết khác nhau, để biên tập được bộ sách các biên tập viên đã gặp không ít khó khăn và vất vả. Trong quá trình trao đổi giữa đội ngũ biên tập và các tác giả cũng khó tránh khỏi việc vấp phải những mâu thuẫn không đáng có. Tuy nhiên tất cả những điều đó đều xuất phát từ mục đích và mong muốn có thể mang lại cho người đọc một công trình khoa học,  một tác phẩm hoàn thiện và toàn diện nhất về vùng đất Nam Bộ.
Đến tham dự chương trình, các bạn sinh viên không chỉ tích lũy được nhiều kiến thức hay mà còn có cơ hội có được những phần quà thú vị của Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự thật thông qua Mini games hỏi đáp diễn ra trong khuôn khổ chương trình. Các câu hỏi đều mang tính gần gũi và thân thuộc về vùng đất Nam Bộ từ những đặc sản, tên địa danh đến những kiến thức lịch sử. Các bạn sinh viên lớp ĐH Kinh doanh xuất bản phẩm 10 cũng đã tích cực tham gia và may mắn mang về nhiều phần quà cho mình.
 
 
Buổi giao lưu khép lại nhưng lại mở ra cho các bạn sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm quý báu. Rời xa bàn học và sách vở các bạn đã được tiếp xúc gần hơn với nghề, với những giá trị thực tiễn mới. Có được cơ hội này sinh viên lớp ĐH Kinh doanh xuất bản phẩm 10 xin gửi lời cám ơn đến TH.S Thái Thu Hoài, khoa Xuất Bản, Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự thật và Công ty TNHH Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.
 
 
Kim Thủy -  Lớp ĐH KDXBP 10
Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases